• ผ่าตัดไส้ติ่งมาได้เกือบ 3 เดือน ถ้านอนคว่ำจะเจ็บตรงแผลมาก เกิดจากอะไร แผลข้างในไม่ติดไหม

  •  Chidchanuk Rukkwaen
    สมาชิก
    ไปผ่าตัดไส้ติ่งเมื่อตอนปลายปีที่แล้ว วันที่ 23 ธันวา 63 พักฟื้นอยู่รพ.ประมาณ 6 วัน จนตอนผ่ามาได้เกือบๆ 3 เดือนแล้ว ทำไมยังเจ็บข้างในอยู่อีกคะ เกิดตากสาเหตุอะไร ปกติเป็นคนชอบนอนคว่ำ ตอนนี้คือนอนคว่ำไม่ได้เลย ถ้านอนคว่ำนานๆจะเจ็บตรงแผล เหมือนกับพึ่งโดนผ่าใหม่ๆเลยคะ จะเป็นไปได้ไหมคะที่แผลข้างในจะไม่ติด แล้วต้องเย็บใหม่อีกรอบ ? 😂

    สวัสดีค่ะ คุณ Chidchanuk Rukkwaen,

                            หลังการผ่าตัดไส้ติ่ง แผลของของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จะสมานตัวหายภายใน 5-10 วัน ส่วนกล้ามเนื้อผนังหน้าท้องที่อยู่ลึกลงไปจากผิวหนัง จะใช้เวลาในการสมานตัวนานประมาณ 4-6 สัปดาห์

                         ดังนั้น หากผ่านมาเกือบ 3 เดือนแล้ว แผลภายนอกหายสนิทดีแล้ว แผลภายในก็จะหายสนิทดีแล้วเช่นกันค่ะ

                        สำหรับ อาการเจ็บบริเวณแผล โดยเฉพาะในท่านอนคว่ำ อาจเกิดจากการดึงรั้งของพังผืดได้ ทั้งนี้ เนื่องจากในกระบวนการซ่อมแซมของบาดแผลนั้น ย่อมเกิดพังผืดขึ้น ซึ่งหากมีการเคลื่อนไหวตัวที่มากไป หรือมีกดทับบาดแผล อาจทำให้เกิดอาการเจ็บได้ค่ะ

                       นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เกิดไส้เลื่อนภายในช่องท้องขึ้นมา กล้ามเนื้อผนังหน้าท้องอักเสบ มีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อบริเวณนั้น (แต่ก็จะต้องมีการอักเสบบวมแดงให้เห็น) มีก้อนเนื้องอกหรือซีสต์ที่รังไข่หรือปีกมดลูก เป็นต้น

                        หากอาการเจ็บ เป็นเฉพาะเมื่อเวลานอนคว่ำ ก็ควรงดการนอนคว่ำไปก่อน และไม่ควรยกของหนัก เข็นของหนักๆ ด้วย หากไม่มีอาการเจ็บในช่วงเวลาอื่นๆ อีก ก็ไม่น่าอันตรายอะไร อาจเกิดจากพังผืดได้ดังกล่าวไป แต่หากมีอาการเจ็บในเวลาอื่นๆ ด้วย เจ็บเรื่อยๆ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม หรือเจ็บมากขึ้นๆ หรือผิวหนังมีการบวมแดง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ