• ผ่าตัดไส้ติ่งได้ 4-5สัปดาห์กว่าๆแล้ว อยากทราบว่ามีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  Arthita
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูผ่าตัดไส้ติ่งได้ 4-5สัปดาห์กว่าๆแล้วค่ะ อยากทราบว่ามีเพศสัมพันธ์ได้ไหมคะ //ขอบคุณค่ะ
    Arthita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arthita

    หลังการทำการผ่าตัดเพื่อเอาไส้ติ่งที่อักเสบออกนั้นเป็นการผ่าตัดผ่านทางหน้าท้อง จึงจะมีแผลบริเวณหน้าท้อง ทำให้เจ็บตึงบริเวณแผล มีอาการปวด บวมตึงและหน่วงๆท้องน้อยได้ในช่วงแรกๆที่แผลยังไม่สมานกันดี

    โดยส่วนใหญ่แผลหน้าท้องใช้เวลาประมาณ 2-4 สัปดาห์ก็น่าจะสมานกัน และใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติ เพียงแต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมหนักๆ การออกกำลังกายหนักๆไปก่อน ให้พ้นช่วง 1-2 เดือนแรกหลังผ่าตัดไป

    ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ ที่อาจจะมีการกระทบกระแทกบริเวณหน้าท้อง อาจรอให้พ้นช่วง 2 เดือนหลังผ่าตัดไปหรือจนกว่าแผลจะดูติดกันสนิทดี ไม่มีอาการปวดหน่วงในท้อง แนะนำการกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ที่ผ่าตัดอย่างต่อเนื่องถ้ามี