• ผ่าตัดไส้ติ่งมา 20 วันแล้ว ยังไม่ได้ตัดไหมออก สามารถไปกินชาบูเสียบไม้ได้ไหม

  •  Chichaya
    สมาชิก
    ผ่าตัดไส้ติ่งมา20วันแล้วยังไม่ได้ตัดไหมออก สามารถกินชาบูเสียบไม้ได้มั้ยคะ
    Chichaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChichaya

    หลังการผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบโดยการเอาไส้ติ่งที่อักเสบออกมานั้น อาจมีแผลขนาดเล็กที่หน้าท้องด้านขวาล่าง โดยอาจมีอาการปวดตึงบริเวณแผลผ่าตัดขณะขยับตัวได้ 1-2 อาทิตย์แรก อาการจะค่อยๆทุเลาเมื่อแผนสมานกันดี ซึ่งแผลจะสมานกันดีอาจใช้เวลาประมาณ 2-4 อาทิตย์

    ส่วนใหญ่แล้วแผลน่าจะมีการตัดไหมออกภายในประมาณ 14 วัน ไม่แน่ใจว่าได้กลับไปพบแพทย์ตามนัดหรือไม่

    ถ้าตอนนี้ไม่มีอาการผิดปกติอะไร ไม่เจ็บแผล ไม่ปวดท้อง ก็น่าจะสามารถใช้ชีวิตและกินอาหารต่างๆได้ตามปกติค่ะ