• หลังผ่าตัดเอาเหล็กออกไปล้ม แล้วมีเลือดคั่ง ตอนนี้ยังเจ็บ ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Iczzz
    สมาชิก
    ผ่าตัดเอาเหล็กออกจากต้นขาแล้วก็หน้าแข็ง กลับบ้านมาได้3วัน ลื่นพลิกในห้องน้ำ มีอาการเลือดคั่งตรงบริเวณต้นขาปวดแล้วบวมมาก ไป รพ. เอกซเรย์แล้วไม่หัก แค่เลือดคั่ง ไม่เข้าใจว่าเลือดออกข้างในจากตรงไหน ตอนนี้ผ่านมา3อาทิตย์แล้ว อาการบวมลดน้อยลงไปหน่อยนึง แต่เจ็บๆและปวดอยู่หน่อยๆ กดลงไปแล้วแข็งมาก บริเวณลอยแผลผ่าตัดมีสีค่อนข้างคล้ำ แต่ลดน้อยลงในบางจุด ไปหาหมอแล้ว หมอบอกว่าจะค่อยๆหายไปเอง แต่กังวลมากเพราะเวลาเดินแล้วมีอาการเจ็บๆปวดๆ เดินโดยใช้ไม้พยุง2ข้างนะครับ หมอบอกว่าอีก3อาทิตย์เลิกใช้ไม้ได้ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรไหม ควรทำยัง การบริโภคหรือรักษาควรทำยังไง ประคบร้อนก็กลัวไปกระตุ้นเลือดคั่งที่อยู่ภายในขา เหมือนรู้สึกว่าเลือดมันพร้อมจะคั่งออกมาได้อีกเสมอเลยไม่กล้าประคบ แล้วควรกินยาอะไรบ้างครับ ลดบวมกินได้ไหม กินนานๆจะเป็นอะไรไหม แล้วจะเดินได้ปกติเมื่อไหร่ ถ้าไม่ใช้ไม้เเล้วเดินขึ้นลงบรรไดได้ไหมครับ รบกวนด้วยครับ ขอบคุณครับ
    Iczzz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Iczzz

    หลังการผ่าตัดเอาเหล็กออกนั้น ภาวะการแทรกซ้อนหลังผ่าตัดยังเจอได้เหมือนผ่าตัดตอนแรกคืออาจมีติดเชื้อในโพรงกระดูก เป็นหนอง  ติดเชื้อที่แผล หรือเจ็บปวดบริเวณแผลได้ ซึ่งถ้าไมมีภาวะแทรกซ้อน ร่างกายจะค่อยๆฟื้นตัวและแผลสมานกันได้เองภายในประมาณ 2-4 สัปดาห์

    จากที่กล่าวมาซึ่งมีการล้มร่วมด้วย จึงทำให้มีเลือดคั่งอยู่ข้างในนั้น ควรต้องตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีกระดูกหักซ้ำ ถ้าไม่มีกระดูกหักเป็นเพียงเลือดที่คั่งอยู่ที่มีขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์ แต่หากเป็นเลือดคั่งขนาดใหญ่ มีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยากหรือกินยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ ร่วมกับยังมีอาการเจ็บและปวดบริเวณดังกล่าวเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ บวมมากขึ้น ควรต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการซ้ำอีกครั้ง ว่ามีเลือดที่ออกลุกลามมากข้นหรือเปล่า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณที่มีรอยช้ำ การนวดบริเวณนั้นเบา ๆ ก็จะสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและเร่งให้เกิดการซ่อมแซมตัวเองเร็วขึ้นได้แต่ไม่ควรทำรุนแรงจนเกินไป กินยาแก้ปวดเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้ ประคบอุ่นเพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนดีได้ ยกขาสูงก็ช่วยลดอาการบวมได้เช่นกัน