• หลังแก้จมูก เกิดรอยช้ำเขียวม่วงเข้ม หลังจากนั้นขอบตาเป็นสีน้ำตาลคล้ำ ไม่ใช่สีน้ำตาลเหลือง เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Polyploy Katanyuvivat
    สมาชิก
    เนื่องจากได้ทำการแก้จมูก แล้วหลังทำ เกิดรอยช้ำเขียวม่วงเข้ม พอเริ่มหายหลังจากนั้นขอบตาจะเป็นสีน้ำตาล คล้ำ ตามรอยเดิมที่ เป็นสีม่วงเข้ม รอยดำคล้ำ เหมือนหมีแพนด้า ไม่ใช่สีน้ำตาลเหลืองที่ใกล้หาย รอยคล้ำแบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรคะ และ มีวิธีบรรเทาให้หายเร็วอย่างไรได้บ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         การผ่าตัดแก้จมูกที่เสริมมา แล้วเกิดรอยช้ำเขียวม่วง ซึ่งก็คือแผลฟกช้ำ ถือเป็นแผลชนิดที่ไม่การฉีดขาดหรือแยกตัวของผิวหนัง แต่เกิดการฉีดขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเลือดออกในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จึงเกิดเป็นสีแดงขึ้นในช่วงแรก ซึ่งต่อมา สีแดงจะหลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน หลังจากนั้น จะกลายเป็นสีม่วงเข้มดำไปนาน 1-5 วัน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวและเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล แล้วจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ

                         การดูแลตอนเอง หากผ่านมาหลายวันแล้ว คือการใช้น้ำอุ่นประคบบ่อยๆ เพื่อให้เลือดที่ออกใต้ชั้นผิวหนังถูกสลายและกำจัดไปเร็วขึ้น ไม่ควรบีบนวด เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อที่ยังบาดเจ็บเกิดการบาดเจ็บมากขึ้น

                         อย่างไรก็ตาม หากผ่านมาเกิน 2 สัปดาห์ รอยดำคล้ำยังไม่หายไป และไม่ได้จางลงเป็นสีน้ำตาล แนะนำควรกลับไปพบแพทย์ที่ผ่าตัดเพื่อตรวจค่ะ