• ไปเจาะเลือดวันที่ 17 ก.ย. แล้วมีรอยช้ำจนถึงวันนี้ ยังเป็นสีเขียว ไม่ได้กว้างขึ้น แต่ก็ไม่ได้จางลง อันตรายไหม

  •  Voravit VL
    สมาชิก
    เนื่องจากว่าไปเจาะเลือดตรวจมาวันที่ วันที่ 17 ที่ผ่านมา ปัจจุบันวันที่ 27 รอยช้ำยังอยู่ เป็นสีเขียว ไม่ได้กว้างขึ้น แต่ก็ไม่ได้จางลง โดยเจาะเลือดมาหลายครั้งเพิ่งเป็นครั้งนี้ครั้งแรก อันตรายไหมครับ และปกติกี่สัปดาห์จะหายครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Voravit VL,

                         การเจาะเลือด อาจเกิดรอยช้ำขึ้นได้ ซึ่งเกิดจากหลอดเลือดเกิดการฉีกขาด แล้วทำให้มีเลือดไหลซึมออกมาอยู่ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง คล้ายกับการเป็นแผลฟกช้ำที่เกิดจากการโดนกระแทก โดยในช่วงเริ่มแรก จะเห็นเป็นปื้นสีแดง ต่อมาไม่นาน สีแดงจะกลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน หลังจากนั้น จะกลายเป็นสีม่วงเข้มดำไปนาน 1-5 วัน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวและเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล แล้วจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่หากรอยฟกช้ำมีขนาดใหญ่ ก็จะใช้เวลาในการหายนานกว่านี้ได้ค่ะ

                        ดังนั้น หากรอยช้ำสีเขียว เกิดหลังการเจาะเลือด ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของหลอดเลือดดังกล่าวไป แนะนำควรสังเกตอาการต่อไปก่อน จะกว่าจะครบ 2 สัปดาห์ หากรอยเขียวยังไม่หายไป ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆ หรือไม่ค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรใช้แขนข้างที่เป็นทำงานหนัก ไม่ไปกดถูนวดบ่อยๆ เพราะอาจยิ่งทำให้ช้ำมากขึ้นได้ ใช้การประคบอุ่นบ่อยๆ บริเวณที่มีรอยช้ำ เป็นต้น