• นิ้วก้อยบวมแบบไม่ทราบสาเหตุ คล้ายฟกช้ำ จับแล้วปวด เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  sai_fonn
    สมาชิก
    อยู่ดีๆนิ้วก็บวมขึ้นมาค่ะ ไม่รู้ว่าทำไมถึงเป็น มาสังเกตอีกทีก็ม่วงๆเขียวๆไปแล้ว
    sai_fonn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsai_fonn

    อาการนิ้วก้อยบวม คล้ายฟกช้ำ จับแล้วปวดนั้น อาจเป็นร่องรอยที่เกิดจากการกระแทกหรือการบาดเจ็บบริเวณใต้ชั้นผิวหนังที่มีเนื้อเยื่อต่าง ๆ อยู่ จนไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อหลอดเลือดฝอยบางส่วนแตกออก เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออกไปที่ไหนได้ อย่างไรก็ตามถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์

    โดยอย่างที่กล่าวไป ถ้าเป็นไม่มาก ส่วนใหญ่ก็จะสลายไปได้เอง ยกเว้นว่ารอยโรคลุกลามเยอะ เจ็บมาก มีโรคเลือดออกง่ายหยุดยาก หรือกินยาละลายลิ่มเลือดอยู่ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นให้พักการใช้งานบริเวณที่มีรอยช้ำ การนวดบริเวณนั้นเบา ๆ ก็จะสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและเร่งให้เกิดการซ่อมแซมตัวเองเร็วขึ้นได้แต่ไม่ควรทำรุนแรงจนเกินไป