• น้าชายเพิ่งได้รับการผ่าตัดเปิดช่องท้องเพื่อล้างลำไส้อุดตัน ตอนนี้ยังขยับไม่ได้ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ จะเป็นอะไรมากไหม

  •  Tarn Chomnad
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ พอดีน้าชายต้องผ่าตัดเปิดช่องท้องเพื่อล้างลำไส้อุดตันและไส้ติ่งแตกค่ะ แต่น้ามีภาวะแทรกซ้อนในเรื่องของปอดไม่แข็งแรงค่ะ แบบนี้ในทางการรักษาต้องรักษาตามอาการไปเรื่อยๆหรือเปล่าค่ะ เพราะตอนนี้น้าได้ปิดช่องท้องแล้ว แต่กลับมาท้องอืดอีก หมอไม่ได้ให้ขยับร่างกายเลยค่ะ เพราะแจ้งว่าน้ายังไม่ถอดเครื่องช่วยหายใจจับนอนมัดแขนไว้นอนหงายตลอดเลยค่ะเลยเป็นกังวล

    Tarn Chomnad  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tarn Chomnad

    การผ่าตัดเปิดช่องท้อง ซึ่งอาจจะมีแผลขนาดใหญ่หลังการทำการผ่าตัด จำเป็นต้องได้รับการพักฟื้น ยังไม่ขยับร่างกายในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก และถ้ายังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่นั้น ก็ควรจะต้องนอนนิ่งๆอยู่ก่อน

    จากที่กล่าวมา น่าจะมีปัญหาอื่นๆนอกเหนือจากเรื่องท้องอืด ซึ่งจากที่กล่าวมาเนื่องจากมีไส้ติ่งแตก และลำไส้อุดตันด้วย อาจมีการติดเชื้อในช่องท้องที่อาจลุกลามเข้าไปในกระแสเลือด ทำให้มีอวัยวะหลายๆอวัยวะทำงานล้มเหลว ส่งผลให้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

    แนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์ที่ดูแล เพราะน่าจะยังอยู่ในช่วงภาวะวิกฤติ และสามารถสอบถามอาการและพยากรณ์โรคจากแพทย์ที่รักษาได้โดยตรง