• ต้องการทราบถึงการปฏิบัติดูแลและอาหารที่ควรรับประทานในคนป่วยหลังผ่าตัดมะเร็งตับอ่อน

  • ภรรยาป่วยเป็นมะเร็งตับอ่อน ผ่าตัดแล้ว ตอนนี้พักฟื้นอยู่ที่บ้านส่วนตัว อยากให้แนะนำเรื่องการปฏิบัติดูแลและอาหาร

    เจริญ บุตรไทย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เจริญ บุตรไทย

    ในกรณีนี้คือเป็นผู้ป่วยหลังผ่าตัดบริเวณหน้าท้อง

    ซึ่งการปฏิบัติตนก็จะมีทั้งการดูแลแผล หากแผลเพิ่งผ่าตัดมา ควรงดการขยับมากๆ เพื่อไม่ให้เกิดแผลแยกหรือแผลติดเชื้อ ให้ทำแผลที่รพ.ใกล้บ้านหรือทำเองที่บ้านได้ตามที่แพทย์แนะนำ และกลับไปตัดไหมหรือเช็กแผลตามแพทย์นัด

    ส่วนการปฏิบัติตนอื่นๆนั้น ก็ควรงดกิจกรรมที่ต้องออกแรงไปก่อน รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด งดการรับประทานอาหารรสจัด อาหารหมักดอง งดการดื่มแอลกฮอล์

    หากแผลเริ่มติดกันดีแล้ว สามารถลุกขึ้นนั่ง เดินไปมาระยะใกล้ๆในบ้านได้ และหากมีอาการเจ็บปวดใดๆ สามารถรับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมาได้ และกลับไปติดตามอาการ ร่วมกับวางแผนการรักษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงต่อไป