• หลังผ่าตัดคลอดมาได้ 9 เดือน สามารถเล่นฮูลาฮูปได้ไหม

  • ผ่าคลอด ตอนนี้น้องได้เก้าเดือนแล้ว แม่สามารถเล่นฮุลาสฮูปได้มั้ยคะ

    หนูนา เมืองสง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หนูนา เมืองสง

    หลังการผ่าตัดคลอดบุตร ซึ่งจะมีแผลเปิดที่หน้าท้องขนาดไม่ใหญ่มากนัก แผลผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 1 เดือนก็ควรจะสมานกันดี

    ซึ่งหลังจากแผลสมานกันดีแล้ว สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติทุกอย่าง แต่โดยส่วนใหญ๋ก็จะหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหรือทำงานหนักๆไปก่อนประมาณ 6 สัปดาห์เป็นอย่างน้อยค่ะ

    ดังนั้นหากผ่านมาถึง 9 เดือน แผลปิดดีแล้ว ไม่มีลักษณะของแผลติดเชื้อ หรือก้อนเลือดที่คั่งใต้แผล ก็น่าจะสามารถกิจกรรมเช่นการเล่นฮูลาฮูปดังถามมาได้ตามปกติ