• ผ่าตัดเนื้องอกอัณฑะ ต้องพักฟื้นกี่วันจึงจะสามารถกลับไปทำงานได้

  •  Lungkorn
    สมาชิก
    ผ่าตัดเนื้องอกอัณฑะ ต้องพักฟื้นกี่วันครับ ถึงจะสามารถกลับไปทำงานได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Lungkorn,

                        หลังการผ่าตัดเนื้องอกที่อัณฑะ แผลภายนอกมักจะหายภายใน 7-10 วัน ซึ่งแพทย์ก็มักจะนัดไปตัดไหมในช่วงนี้ หรือหากใช้ไหมละลายเย็บ ไหมก็มักจะเริ่มละลายใน 4-5 วัน และละลายหมดใน 10 วัน ดังนั้น ในช่วงก่อนการตัดไหม ก็ควรงดการเดินมาก งดการวิ่งและการออกกำลังกายทุกชนิด งดการทำงานหนักต่างๆ งดการขับขี่จักรยานยนต์หรือจักรยาน และห้ามให้แผลโดนน้ำ

                        หลังจากที่ตัดไหมแล้ว หรือไหมละลายหมดแล้ว และผิวหนังภายนอกสมานกันสนิทแล้ว ก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ สามารถโดนน้ำได้ อย่างไรก็ตาม เนื้อเยื่อภายในอาจยังไม่สมานกันสนิท โดยส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์ เนื่อเยื่อภายในจึงจะสมานตัว ดังนั้น ในช่วง 1 เดือนแรก จึงยังควรงดการออกกำลังกายไปก่อน และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนด้วยค่ะ