• ผ่าตัดเนื้องอกมดลูกกี่วันหาย ผ่ามา 1 เดือนแล้ว ไปนั่งสปีดโบ้ทได้หรือไม่

  •  Palo16
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอ ผ่าตัดเนื้องอกมดลูกโดยวิธีส่องกล้อง เนื้องอก2ก้อน ขนาด 13 ซม. กับ  7 ซม. และผังผืดกับช็อคซีสอีกนิดหน่อย ผ่าออกเฉพาะเนื้องอก เก็บมดลูกไว้ค่ะ สอบถามว่า ถ้าครบ 1 เดือน สามารถนั่งเรือสปีดโบ้ทได้หรือไม่คะ  เป็นเดย์ทริป ที่ต้องอยู่บนสปีดโบ้ท รวม ๆแล้วประมาณ 4 ชม. ค่ะ และแผลภายนอกแห้งสนิทดีแล้ว สามารถดำน้ำตื้น แช่อยู่ในน้ำนานๆได้หรือไม่คะ

    Palo16  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Palo16

    หลังการทำการผ่าตัดเนื้องอกมดลูกด้วยการส่องกล้องนั้น อาจทำให้เจ็บตึงบริเวณแผล มีอาการปวด บวมตึงและหน่วงๆท้องน้อยได้ แต่มีอาการที่เป็นค่อนข้างน้อยมาก เนื่องจากเป็นการผ่าตัดส่องกล้อง ซึ่งจะมีแผลขนาดเล็กเท่านั้น

    การพักฟื้นกรณีผ่าแบบส่องกล้องจะเร็วกว่าการผ่าตัดเปิดหน้าท้องโดยตรงค่ะ ส่วนใหญ่แล้วใช้เวลาพักฟื้นไม่ควรเกิน 1 เดือน แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงเดือนถึงสองเดือนแรก แนะนำหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่รุนแรง หักโหม หรือมีการกระแทกมากๆดังกล่าวมาไปก่อนจะดีกว่า และควรสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ