• หลังผ่าตัดเต้านมในเพศชายเพื่อเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ มีอาการเต้านมบวมและชา เกิดจากอะไร จะกลับมาเป็นปกติไหม

  •  Rattanun Ruklamka
    สมาชิก
    คือผมผ่าตัดเต้านมทั้ง2ข้างวันที่20ม.ค.63คับแล้วหมอผ่าเอาชิ้นเนื้อไปตรวจแล้วตอนนี้เต้านมและนมของผมใหญ่บวมจนจะเหมือนของผู้หญิงและบริเวณหัวนมก็ชาไปหมดเลยคับ...อยากจะถามว่าเต้านมผมจะกลับมาเป็นเหมื่อนเดิมป่าวคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rattanun Ruklamka

    ช่วงผ่าตัดหน้าอกใหม่ๆ จะมีอาการบวมบริเวณที่ผ่าตัดได้นะคะ อาจต้องรอหลายสัปดาห์ ขึ้นกับขนาดของแผลผ่าตัดค่ะ

    ส่วนอาการชา มักเป็นชั่วคราวนะคะ เนื่องจากการผ่าตัด เส้นประสาทที่อยู่บริเวณที่ผ่าตัดจะได้รับการกระทบกระเทือนซึ่งร่างกายจะค่อยๆฟื้นฟู จนอาการดีขึ้นค่ะ

    ส่วนหลังผ่าตัด อาการจะเป็นอย่างไร อาจต้องรอดูก่อนนะคะ

    ระหว่างนี้ แนะนำให้รับประทานอาหารให้ครบ5หมู่ เน้นรับประทานอาหารประเภทโปรตีน เช่น ไข่ นม เพื่อให้ช่วยบำรุงซ่อมแซมส่วนที่ผ่าตัดให้ฟื้นฟูเร็วขึ้นนะคะ