• ผ่าตัดอัณฑะเหลือครึ่งนึง จะมีผลต่อฮอร์โมนเพศชายอย่างไรบ้าง

  •  Jame
    สมาชิก
    ขนขาผมไม่ขึ้นเลยครับ เรียบเนียนมากปกติจะยาวหยิกๆพันกัน หมอเคยบอกว่าถ้าขนยังขึ้นอยู่ก็ยังปกติ แต่มันไม่ขึ้น ผมอยากรู้แค่ว่า ผมสามารถมีลูกได้มั้ย ผมยังมีอารมณ์ทางเพศปกตินะ เผลอๆหนักกว่าเดิมด้วย ขนขาไม่ขึ้น เป็นสัญญาณบอกอะไรเกี่ยวกับการมีลูกรึป่าวครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    คุณ  Jame

    ปกติ ขนหน้าแข้ง เกิดจากการกระตุ้นของฮอร์โมนเพศชาย  ทำให้เกิดขนหน้าแข้ง หนวด เครา ขนเพชร  ส่วนเส้นขนที่อื่นเช่น ผมบนหัว คิ้ว  เกิดจาก ฮอร์โมน growth ฮอรโมน   การที่คุณตัด อัณฑะไปครึ่งใบ ต้องทราบก่อนว่าหน้าที่ของอัณฑะนัน มีสองอย่างคือ 1 เป็นตัวสร้างอสุจิ  2 สร้างฮอร์โมนเพศชาย   อัณฑะที่สร้างอสุจิแล้วไปเก็บไว้ที่ถุงเก็บอสุจิ Seminal vesicle แล้วค่อยเคลื่อนไปที่ต่อมลูกหมากใน 12 วัน ปกติคนเราต้องมี อสุจิ 100 -150 ล้านตัว ในการหลั่ง หนึ่งครั้ง  แต่มีเพียง 1-2 ตัวเท่านั้นที่สามารถไปถึงไข่เพื่อการผสม เกิดเป็นทารกขึ้น  ถ้าคุณมีอัณฑะเหลือ ครึ่งใบ (ปกติต้องมี 2 ใบ) ก็อาจทำให้อสุจิลดน้อยลงจนไม่สามารถเกิดการตั้งครรภ์ได้   ซึ่งการสร้างอสุจินั้น มีผลจากการกระตุ้นของฮอร์โมน เทสโตสเตอโรน ที่สร้างจากเซลล์ Leydig ในอัณฑะเหมือนกัน  ถ้าฮอร์โมนเกิดน้อยจนไม่พอสร้างขนหน้าแข้ง หนวดเครา (คล้ายพวกขันที) ก็คงไม่พอจะสร้างอสุจิได้เช่นกันครับ  จึงมีโอกาสจะทำให้มีลูกยากขึ้นมาก  จะรู้แน่ต้องเอาน้ำอสุจิ ไปตรวจทางกล้องจุลทรรศน์ เพือนับจำนวนครับ