• เป็น seminoma หากต้องฉายรังสีรักษา จะมีผลต่ออัณฑะอีกข้างไหม กังวลเรื่องอสุจิ

  •  nooknick.lanla
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอด้วยครับ พอดีผมได้รับการรักษาอาการลูกอัณฑะโตผิดปกติผ่าเรียบร้อยแล้วนำชิ้นเนื้อไปตรวจพบว่าเป็นเนื้อร้าย ชนิดเซมิโนมา แล้วหมอเจ้าของไข้ส่งตรวจCT SCAN เพื่อดูการแพร่กระจ่าย ผมอยากทราบว่าถ้าต้องรักษาต่อโดยการฉายแสงจะมีผลต่อการผลิตตัวอสุจิของอัณฑะอีกข้างไหมครับ เพราะเท่าที่หาข้อมูลมาการฉายรังสีจะมีผลและมีโอกาสทำให้ไม่สามารถสร้างอสุจิได้อีก ข้อมูลที่บอกมาคือเป็นของข้างที่ผ่าตัดออกไปหรือของข้างที่ยังเหลืออยู่หรอครับ ผมกำลังวิตกกับการคิดฝากอสุจิอยู่ครับเพราะทำอะไรช่วงนี้ต้องระวังเรื่องค่าใช้จ่ายมาก รบกวนคุณหมอท่านที่มีความเชี่ยวชาญตอบด้วยนะครับ ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ nooknick.lanla,

                          หากได้รับการตรวจชิ้นเนื้อแล้วพบว่าเป็น seminoma (เซมิโนมา) ก็ถือเป็นมะเร็งหรือเนื้อร้ายชนิดหนึ่ง ซึ่งการรักษาคือต้องผ่าตัดออก และอาจใช้การฉายรังสีรักษา หรือให้ยาเคมีบำบัดร่วม ขึ้นอยู่กับระยะที่เป็นด้วย

                        ทั้งนี้ หากแพทย์พิจารณาแล้วว่าต้องได้รับการฉายรังสีรักษาต่อ รังสีก็จะมีผลต่ออัณฑะอีกข้างที่ยังเหลืออยู่ได้ ซึ่งก็จะทำให้การผลิตอสุจิลดลงได้ และอาจมีผลต่อการมีบุตรยากในอนาคต ดังนั้น หากต้องการมีลูก การฝากเก็บอสุจิโดยใช้แทคโนโลยีการแช่แข็งไว้ ก็เป็นทางเลือกหนึ่งได้ค่ะ