• ไปผ่าตัดริดสีดวงมาแล้ว ตอนนี้มีก้อนบวมออกมาจากทวารและยังปวด ควรทำอย่างไร

  •  Tonku
    สมาชิก
    พอดีผมผ่าตัดริดสีดวงทวารมาเป็นริดสีดวง ระยะที่4 เป็นรอบทวาร คุณหมอบอกว่าผ่าออกไปเยอะพอสมควรครับคุณหมอแจ้งว่าแผลหลังผ่าตัดอาจจะเจ็บมากหน่อย ยาที่หมอให้กลับมาทานมี ยา Ibuprofen,Diosmine และ Forlax วันนี้เป็นวันที่10แล้วหลังจากที่ผ่ามา แต่ทำไมแผลถึงยังเจ็บตลอดเวลา และบวมด้วยครับ เพิ่งไปให้คุณหมอดูแผลมาเมื่อ 2วันก่อนคุณหมอแกแค่บอกว่าไหมที่เย็บไว้น่าจะหลุดเพราะแผบมันบวมเลยดันออกมาแล้วคุณหมอก็นัดดูแผลอีกทีประมาณ 2อาทิตย์ อยากถามว่า 1.ปกติหลังผ่าตัดคุณหมอจะให้ยาฆ่าเชื้อหรือป้องกันแผลอักเสบมั้ยครับ 2.แล้วปกติแผลผ่าตัดริดสีดวงที่เป็นรอบทวารอาการบวมเจ็บ น่าจะหายหรือลดลงประมาณกี่วันครับ ตอนนี้ปวดเเละเจ็บมากทุกครั้งที่ถ่ายอ่ะครับ กินยาลดปวดก็ไม่ค่อยช่วยเลยครับ ตอนนี้ทานอาหารอ่อน ทานผักผลไม้ และทานน้ำเยอะ แล้วก็ทาน Forlax ก่อนนอน 3.ยังพอมีวิธีไหนพอจะลดอาการเจ็บตอนถ่ายได้อีกมั้ยครับ 4.ผมควรจะไปคุณหมอให้ดูแผบอีกครั้งหรือไม่ครับเพราะเพิ่งผ่านมาแค่ 2 วันหลังจากที่ไปให้คุณหมอวันหลังจากที่ไปให้คุณหมอดูแผล 5.มียาตัวไหนทึ่สามารถห่ซื้อมาทานเผื่อบรรเทาอาการปวดบวม ได้อีกมั้ยครับหรือทานเท่าที่คุณหมอจัดให้อค่นั้นพอแล้วครับ
    Tonku  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTonku

    ริดสีดวงทวาร เป็นภาวะที่มีการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระ

    โดยหลังทำการผ่าตัดรักษาริดสีดวงทวารหนักนั้น อาจจะยังมีอาการบวม แดง บริเวณที่เป็นได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังจากนั้น อาจมีเลือดซิบๆได้บ้าง แต่อาการควรจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ ในช่วงที่ยังมีการอักเสบสามารถรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบตามที่แพทย์จ่ายมาได้ ดื่มน้ำมากๆ กินผักผลไม้ให้มีกากใยเพื่อให้ขับถ่ายได้ง่าย ไม่ทำให้บาดหรือครูดแผลหรือทำให้เกิดริดสีดวงกลับมาเป็นซ้ำ จากยาที่แพทย์ให้มาคิดว่าน่าจะครอบคลุมอาการอักเสบแล้ว ถ้ากินแล้วไม่ดีขึ้น ปวดบวมมากขึ้นเรื่อยๆ มีหนองไหลจากแผลด้วย ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล