• มีตุ่มใต้ลิ้นใสๆ ค่อยๆ ใหญ่ขึ้น กินของเผ็ดร้อนจะบวมขึ้น เป็นอะไร ถ้าต้องผ่าตัด ค่ารักษาเท่าไหร่

  •  gif27
    สมาชิก
    คือเรามีตุ่มใต้ลิ้น ช่วงแรกๆที่ขึ้นมันจะใสๆและค่อยๆใหญ่ขึ้นเพราะเราชอบเอาไปโดนที่ฟัน มันจะเป็นก้อนสีเดียวกับลิ้นด้านในเป็นใสๆ ครั้งแรกที่มันขึ้นและยุบไป แต่พอกินของเผ็ดร้อนก็บวมขึ้นมาอีก เราเลยเอาเข็มเจาะ หลังจากนั้นมันก็บวมขึ้นมาอีก มันใหญ่มาก เราเลยใช้มือกดให้แตก ด้านในมันเป็นเมือกๆมีเลือดด้วย แต่มันก็ไม่หาย เราเลยไปซื้อยาที่ร้านขายยา เภสัชให้ยาแก้อักเสบมาทาน10วัน ก้อนเนื้อมันเริ่มแข็งๆ บีบไม่แตกแล้ว เภสัชบอกว่า ถ้าทานยาไม่หายต้องไปผ่าตัดก้อนเนื้อออก อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ และถ้าต้องผ่าตัด ค่ารักษาอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ gif27,

                       ตุ่มใสที่อยู่ใต้ลิ้น น่าจะเป็น ถุงน้ำเมือก (mucocele) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ ในช่องปาก และเกิดมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นก้อนนูนออกใสได้ ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด และเมื่อมีการทานอาหารที่เผ็ดหรือร้อน ก็อาจไปกระตุ้นให้น้ำเมือกรั่วไหลออกมามากขึ้น ทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้นได้

                    นอกจากนี้แล้วก็อาจเป็น นื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น เนื้องอกของต่อมน้ำลายเล็กๆ ที่บริเวณในช่องปาก เป็นเนื้องอก lipoma, neurofibroma, leiomyoma, fibrous histiocytoma, granular cell tumor เป็นต้น แต่ก็ไม่น่าเจาะแล้วเป็นน้ำเมือกออกมา

                     แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ บีบและเจาะตุ่มดังกล่าว เพราะไม่ได้ช่วยให้ตุ่มหายไปได้ค่ะ และอาจทำใหเกิดการติดเชื้อเกิดการอักเสบตามมาได้ นอกจากนี้ควรงดการทานอาหารที่เผ็ดหรือร้อนไป เพื่อไม่ให้กระตุ้นให้ใหญ่ขึ้นค่ะ

                      สำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษานั้น หากมีสิทธิการรักษาของประกันสุขภาพแห่งชาติ (หรือบัตร 30 บาท, บัตรทอง ในชื่อสมัยก่อน) ก็สามารถเข้ารับการรักษายังโรงพยาบาลที่มีสิทธิรักษาไว้ได้เลยค่ะ (ส่วนใหญ่จะเป็นโรงพยาบาลในเขตหรืออำเภอตามที่อยู่ในทะเบียนบ้าน) โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ หรือหากมีสิทธิการรักษาตามสิทธิประกันสังคม ก็สามารถไปรักษายังโรงพยาบาลที่ได้ลงทะเบียนเลือกไว้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เช่นกันค่ะ หรือหากมีสิทธิข้าราชการ/รัฐวิสาหกิจ สามารถเลือกรักษายังโรงพยาบาลรัฐบาลได้ทุกที่ค่ะ

                     แต่หากไม่ได้ไปรักษาตามสิทธิที่เรามี ค่าใช้จ่ายในการรักษาก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานพยาบาลและโรงพยาบาลค่ะ ซึ่งย่อมมีค่ารักษาไม่เท่ากันค่ะ สามารถสอบถามรายละเอียดค่ารักษาในแต่ละโรงพยาบาลที่จะไปรักษาก่อนได้เลยค่ะ