• มีตุ่มขึ้นมาใต้ลิ้นมา 1 อาทิตย์ ไม่เจ็บ ช่วงแรกยุบเองได้ หลังจากนั้นไม่ยุบลง เกิดจากอะไร

  •  tmmtt
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นมาใต้ลิ้นประมาณ 1 อาทิตย์ ไม่มีอาการเจ็บอะไรเลย ช่วงแรกที่เป็นตุ่มยุบเองได้ แต่ช่วงหลังไม่ยุบลงเลย มีสาเหตุจากอะไร แล้วควรรักษาบรรเทาอาการยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tmmtt,

                         ตุ่มที่อยู่ใต้ลิ้น อาจเป็น

                     - ถุงน้ำเมือก (mucocele หรือ ranula) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ และมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนขึ้นได้ มักคลำได้นิ่ม ไม่แข็ง และไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                     - เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น เนื้องอกของต่อมน้ำลายเล็กๆ ที่บริเวณในช่องปาก เป็นเนื้องอก fibroid epulis, granula cell tumor, squamous papilloma,  irritation fibroma, lipoma เป็นต้น

                     - เป็นซีสต์ชนิดต่างๆ เช่น odontogenic cyst, dermoid cyst เป็นต้น

                     - เป็นอาการแสดงของโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือเท้าปาก โรคไข้อีดำอีแดง (scarlet fever) ซิฟิลิส เป็นต้น ซึ่งก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยตามแต่ละโรคที่เป็นร่วมด้วย เช่น มีไข้ มีผื่นตามตัว เป็นต้น

                      หากตุ่มไม่ได้แตกออกเป็นแผล ไม่มีอาการเจ็บ ปวด ไม่ได้มีไข้ร่วมด้วย ก็ไม่น่าเกิดจากโรคติดเชื้อ แต่น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ  ที่กล่าวไป ทั้งนี้ หากตุ่มไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อให้การวินิจฉัยค่ะ  ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ สัมผัสตุ่มดังกล่าวบ่อยๆ  และควรงดการทานอาหารที่เผ็ดหรือร้อนไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบ และเกิดการเจ็บ ปวดขึ้นมาค่ะ