• ผ่าตัดเนื้องอกมดลูกมา8วันปวดหลังปวดแผลอยู่และมีเลือดจางๆออกมาเป็นไรไหมคะ?

  •  Kangnaka Kang
    สมาชิก
    ผ่าตัดเนื้องอกมดลูกมา8วันปวดหลังปวดแผลอยู่และมีเลือดจางๆออกมาเป็นไรไหมคะ?รู้สึกเจ็บมากกว่าผ่าคลอดอยู่โรงพยาบาลนาน8วันเลยเพราะติดเชื้อทางเดินปัสสาวะมีไข้ตอนนี้กลับบ้านแล้วแต่รู้สึกกังวลเพราะยังไม่หายเจ็บเลยเดินไม่ค่อยได้ไกล ขอคำแนะนำในการปฎิบัติตัวหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณKangnaka kang

    การผ่าตัดมดลูกและรังไข่ ถือว่าเป็นการผ่าตัดใหญ่ค่ะ อาการปวดจะมีได้ค่ะ แผลจะค่อยๆ หายค่ะ แต่จะยังมีอาการเสียวบริเวณแผลผ่าตัดได้ค่ะ เพราะเส้นประสาทบริเวณนั้นถูกทำลายไปค่ะ อาการปวดหน่วงอาจจะมีได้ค่ะ

    การปฏิบัติตัว คือ ต้องระวังอย่าให้ความร้อนถูกบริเวณแผลในระยะแรกค่ะ เพราะอาจจะทำให้แผลแยกได้ค่ะ การเคลื่อนสามารถทำได้เลยนะค่ะ แต่แนะนำว่าอย่าเพิ่งยกของหนักค่ะ แนะนำให้ออกกำลังการเบา ๆ เคลื่อนไหวให้มากๆ ค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้มีปัญหาแทรกซ้อนจากการผ่าตัดค่ะ เพราะถ้าไม่เคลื่อนไหวจะทำให้มีปัญหาติดเชื้อตามมาได้ค่ะ

    ให้รับประทานอาหารอ่อนๆ ก่อนในช่วงแรกค่ะ

    และพยายามดื่มน้ำให้มากๆๆ ค่ะ เพราะการผ่าตัดจะรบกวนระบบทางเดินปัสสาวะ ดังนั้นการดื่มน้ำมากๆๆ จะช่วยให้ไต กลับมาทำงานได้ปกติค่ะ

    ถ้ามีอาการปวดแนะนำให้รับประทานยาแก้ปวด ทุก สี่ถึง หก ชม ได้ค่ะ ไม่ต้องกลัวนะค่ะ

    ให้ติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่องหลังผ่าตัดค่ะ