• ผ่าตัดมดลูกต้องทานฮอร์โมนหรือเปล่า

  •  Wimol
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ผ่าตัดมดลูกรวมทั้งรังไข่ด้วย จำเป็นต้องกืนฮอโมนหรือเปล่าค่ะ ดิฮันอายุ 50 ปี

    สวัสดีครับ

    โดยปกติแล้วผู้หญิงทุกคนจะมีการเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน หรือเรียกกันว่าวัยทอง เป็นวัยที่การทำงานของมดลูกและรังไข่ลดลง ส่งผลให้ฮอร์โมนเพศหญิงลดต่ำลง

    วัยทองนั้นจะเริ่มหลังจากประจำเดือนนั้นหมด โดนทั่วไปจะอยู่ที่ช่วงอายุ 50-55 ปี การตัดมดลูกและรังไข่ออกไปจะถือว่าเป็นการทำให้หมดประจำเดือน (surgical menopause)

    ถ้าหากประจำเดือนหมดอยู่แล้วหรือใกล้หมดประจำเดือนการตัดผดลูกและรังไข่ออกสองข้างจะไม่ทำให้เกิดผลแตกต่างอะไรมากนักในด้าน ฮอร์โมน

    การที่จะได้ทานยาฮอร์โมนต่อหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่ามีอาการวัยทองมากหรือไม่ โดยทั่วไปแล้วสามารถประเมิณ อาการความรุนแรงของวัยทองได้ที่คลินิกวัยทองตาม รพ. ทั่วไป

    ถ้าหากอาการน้อยก็จะไม่จำเป็นต้องทานยาฮอร์โมน ถ้าหากอาการเป็นมากรบกวนต่อชีวิตประจำวันก็อาจต้องทานยาฮอร์โมนครับ