• ผ่าตัดฝีมา 3 เดือน แล้วยังรู้สึกเจ็บอยู่ มีน้ำซึมออกมา เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Phloi Ploy's
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเราผ่าตัดฝีที่ก้นมาค่ะ เป็นการผ่าตัดใหญ่เลยค่ะ มีการเอาเนื้อมาแปะเพิ่มด้วย คือตอนนี้ผ่ามา3เดือนกว่าแล้วค่ะ แต่ยังมีอาการเจ็บแผลอยู่ค่ะ ละมีน้ำซึมเล็กน้อย อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ และเป็นอัตรายไหม ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    Phloi Ploy's  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phloi Ploy's

    ฝี คือการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออก

    หลังจากผ่าตัด ระบายหนองรักษาแล้ว อาการวรจะค่อยๆดีขึ้นตามลำดับ หากผ่านมา 3 เดือนกว่า ยังเจ็บแผลมาก มีน้ำซึม ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอีกครั้งค่ะ อาจจะยังมีการติดเชื้อหรือกดทับ หรืออับชื้นอยู่ ทำให้แผลไม่หายดี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปบีบบริเวณฝีเพิ่ม รับประทานยาแก้ปวด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูแรงๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังที่มีการติดเชื้อ อาจใช้ผ้าสะอาดรองบริเวณทวารหนักไว้ ไม่ให้หนองไหลลงมาเลอะภายนอก