• หลังผ่าตัดปีกมดลูกมา 3 อาทิตย์กว่าๆ มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม แล้วถ้ามีแล้ว จะมีโอกาสท้องไหม

  • ผ่าตัดปีกมดลูกออก1ข้าง ผ่าตัดมาได้3อาทิตย์กว่าๆมีอะไรกับแฟนได้มั้ยค่ะ แล้วถ้ามีจะท้องมั้ยค่ะ ต้องกินยาคุมรึป่าว
    ชนิดา เพชรแอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชนิดา เพชรแอง

    การผ่าตัดเอาปีกมดลูกออกนั้น น่าจะเป็นการผ่าตัดทางหน้าท้อง โดยหลังการทำการผ่าตัด จะมีแผลบริเวณหน้าท้อง ทำให้เจ็บตึงบริเวณแผล มีอาการปวด บวมตึงและหน่วงๆท้องน้อยได้ ประมาณภายใน 1-2 สัปดาห์แรกหลังทำการผ่าตัด จึงมักแนะนำการหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาดังกล่าว ควรหลีกเลี่ยงไปประมาณ 1 เดือนแรก เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว และแผลสมานกันดีแล้วก่อน

    การผ่าตัดปีกมดลูกไม่ได้ส่งผลต่อต่อการตกไข่ คือหลังผ่าตัดยังสามารถมีการตกไข่ได้ตามปกติ ดังนั้น ควรจะคุมกำเนิดทันทีหลังทำการผ่าตัดมาแล้วและต้องการจะมีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ถุงยางคุมกำเนิด กินยาคุมแบบแผงรายเดือนฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมค่ะ