• อยากผ่าตัดปิดกะโหลกแล้ว แต่แพทย์บอกว่ายังทำไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Bally
    สมาชิก
    ผมผ่าตัดเปิดกะโหลกมา2ปีแล้วครับพอนัดจะไปปิดหมอบอกต้องรอยุบอีกตอนนี้มันก็มียุบมีบวมอยู่ตลอดนัดผมไปนอนรอบรอบแล้วไม่ได้ผ่าสะทีมีวิธีไหนจะปิดได้มั้งครับนอนจากต่อสายเอาน้ำออกผมอยากปิดมาก
    Bally  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bally

    ในบางโรคหรือภาวะที่ทำให้มีสมองบวมมากนั้น แพทย์ที่ทำการผ่าตัดสมองอาจจะยังไม่ได้ทำการผ่าตัดปิดสมองให้ทันที

    โดยหลังการผ่าตัดเปิดกะโหลกมาแล้ว แพทย์จะทำการนัดเพื่อปิดกะโหลกให้เมื่ออาการเริ่มดีขึ้น และความดันหรือสมองลดบวมลงแล้ว

    ควรทำตามคำแนะนำของศัลยแพทย์ผู้ผ่าตัดซึ่งจะทำการประเมินอาการเป็นระยะว่าสามารถปิดกะโหลกได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ เพราะถ้าปิดตอนที่กะโหลกยังยุบไม่ดี ก็อาจจะต้องทำการผ่าตัดเปิดใหม่อีกได้ ในตอนนี้ให้ดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดี ทำกายภาพบำบัดเพื่อฟื้นฟูร่างกาย และหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอาการต่างๆ แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลเพิ่มเติมโดยตรงอีกครั้งค่ะ