• ผ่าตัดท้องนอกมดลูกอยากทราบว่าประจำเดือนจะมาเมื่อไรค่ะ

  •  Garfield Ka
    สมาชิก
    ผ่าตัดท้องนอกมดลูกเมื่อ22มิ.ย61อยากทราบว่าประจำเดือนจะมาเมื่อไรค่ะใช้เวลานานไหมค่ะกว่าแผลข้างในจะหายทำไงถึงแผลข้างในจะหายเร็วๆคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Garfield Ka,

                        ในการผ่าตัดที่ต้องมีการดมยาสลบนั้น อาจทำให้ร่างกายเกิดความเครียดได้ (physiologic stress) ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อการทำงานของต่อมใต้สมองและการหลั่งฮอร์โมนเพศ และอาจทำให้การตกไข่เกิดขึ้นช้ากว่าปกติ และประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ แต่ไม่สามารถตอบได้ว่าจะนานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับร่างกายแต่ละบุคคลด้วย บางรายประจำเดือนก็จะมาเป็นปกติในเวลาเดิม

                      สำหรับการหายของแผลนั้น การสมานตัวของผิวหนังภายนอก จะหายภายใน 5-10 วัน ส่วนกล้ามเนื้อผนังหน้าท้องที่อยู่ลึกลงไปจากผิวหนัง จะใช้เวลาในการสมานตัวนานประมาณ 4-6 สัปดาห์

                      ดังนั้น ควรงดการออกแรงที่ใช้แรงกล้ามเนื้อหน้าท้อง เช่น การยกของหนัก  และการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงมาก หรือใช้กล้ามเนื้อหน้าท้อง เช่น การวิ่ง ตีเทนนิส ซิทอัพ เป็นต้น ไปประมาณ 8 สัปดาห์ แต่สามารถทำงานและออกกำลังกายเบาๆ เช่น งานบ้านเบาๆ ทั่วไป การเดิน การบริหารร่างกาย หลังการผ่าตัดไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ได้ นอกจากนี้ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ และเน้นทานโปรตีนมากขึ้น เพื่อให้แผลมีการสมานตัวได้เร็ว งดการดื่มแอลกฮอล์และสูบบุหรี่