• ผ่าตัดท่อนำไข่ออกเมื่อ 17 กุมภา ประจำเดือนยังไม่มา ประจำเดือนจะมาตอนไหน แล้วจะตั้งครรภ์ได้เหมือนเดิมไหม

  •  Boonnisa Sahawongwattana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูผ่าตัดเนื่องจากท้องนอกมดลูก มาได้ 2 วันก่อนออกจาก รพ. มีเลือดออกมาคล้ายปจด.ประมาณอาทิตย์ จนตอนนี้ยังไม่มาเลยอยากทราบว่า 1.ปกติแล้วคนที่เค้าผ่าตัดท้องนอกมดลูกเค้าจะมี ปจด.ตอนไหนคะ 2.หนูกอนโฟลิคแบกมอสำหรับสตรีพร้อมมีบุตรเพื่อบำรุงตัวเองให้มีบุตรง่ายขึ้นจะช่วยได้ไหมคะ เกี่ยวกันไหมว่า กินแล้วประจำเดือนเลยมาไม่ปกติ รบกวนคุณหมอตอบให้ด้วยนะคะ

    สวัสดีครับ คุณ Boonnisa Sahawongwattana

    การผ่าตัดรักษาครรภ์นอกมดลูก ที่ท่อนำไข่ โดยปกติจะยังคงรังไข่และมดลูกไว้ครับ ดังนั้น ตามหลักแล้ว หลังผ่าตัด จึงสามารถมีประจำเดือนได้ปกติ เพราะทางเดินของโพรงมดลูกยังอยู่เหมือนเดิม และยังมีฮอร์โมนเพศหญิงจากรังไข่อยู่ครับ

    อย่างไรก็ดี หลังผ่าตัด ก็มีความเป็นไปได้ว่าระดับฮอร์โมนการตั้งครรภ์จะยังคงหลงเหลืออยู่ ซึ่งอาจมีผลทำให้ประจำมาช้าได้ แต่ก็มักจะไม่เกิน 6 สัปดาห์ครับ (ทั่วไปก็มักจะมาใน 4 สัปดาห์ หลังมีครรภ์นอกมดลูกครับ) ส่วนเรื่องยาโฟลิคเป็นยาบำรุงครรภ์ จึงไม่ได้มีผลกับประจำเดือนแต่อย่างใดครับ จึงไม่ใช่สาเหตุของประจำเดือนมาช้าด้วยครับ

    ดังนั้น เบื้องต้น ขอแนะนำให้สังเกตประจำเดือนในอีกราว 1 สัปดาห์ หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจการตั้งครรภ์อีกครั้ง เพื่อความแน่ใจ  หากไม่ได้ตั้งครรภ์แต่ประจำเดือนยังไม่มา  ก็อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นเช่น รังไข่ทำงานผิดปกติ ต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติจนฮอร์โมนต่ำ ภาวะเครียด หรือ ภาวะฮอร์โมนธัยรอยด์ต่ำ  ซึ่งในกรณีนั้น ก็ควรพบคุณหมอนรีเวช เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ Boonnisa Sahawongwattana

    การผ่าตัดรักษาครรภ์นอกมดลูก ที่ท่อนำไข่ โดยปกติจะยังคงรังไข่และมดลูกไว้ครับ ดังนั้น ตามหลักแล้ว หลังผ่าตัด จึงสามารถมีประจำเดือนได้ปกติ เพราะทางเดินของโพรงมดลูกยังอยู่เหมือนเดิม และยังมีฮอร์โมนเพศหญิงจากรังไข่อยู่ครับ

    อย่างไรก็ดี หลังผ่าตัด ก็มีความเป็นไปได้ว่าระดับฮอร์โมนการตั้งครรภ์จะยังคงหลงเหลืออยู่ ซึ่งอาจมีผลทำให้ประจำมาช้าได้ แต่ก็มักจะไม่เกิน 6 สัปดาห์ครับ (ทั่วไปก็มักจะมาใน 4 สัปดาห์ หลังมีครรภ์นอกมดลูกครับ) ส่วนเรื่องยาโฟลิคเป็นยาบำรุงครรภ์ จึงไม่ได้มีผลกับประจำเดือนแต่อย่างใดครับ จึงไม่ใช่สาเหตุของประจำเดือนมาช้าด้วยครับ

    ดังนั้น เบื้องต้น ขอแนะนำให้สังเกตประจำเดือนในอีกราว 1 สัปดาห์ หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจการตั้งครรภ์อีกครั้ง เพื่อความแน่ใจ  หากไม่ได้ตั้งครรภ์แต่ประจำเดือนยังไม่มา  ก็อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นเช่น รังไข่ทำงานผิดปกติ ต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติจนฮอร์โมนต่ำ ภาวะเครียด หรือ ภาวะฮอร์โมนธัยรอยด์ต่ำ  ซึ่งในกรณีนั้น ก็ควรพบคุณหมอนรีเวช เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ