• หลังผ่าตัดต่อมทอนซิลมาได้ 4 วันมีเลือดซึมออกมาจากแผล เป็นอะไรไหม

  •  Jutamas Watpaenlum
    สมาชิก
    ไปผ่าตัดทอมซิลเลือดไหลออก ผมผ่าตัดทอมซิลมา4ครั้งเเล้วคับครั้งที่4คือเย็บเเผล ให้พลาสม่า4ถุง ให้ยาห้ามเลือด ผมออกจากโรงบาลมา4วัน วันที่3ตอนเย็นผมจาม มีเลือดออกเล็กน้อยผมเลยบ้วนปากเเล้วหลับ พอตื่นนอนมาวันที่4เลือดซึมออกตลอดเวลา ค่อยๆซึม บ้วนออกมามีเลือดปนน้ำลาย มีคล้ายๆๆสะเลดติดที่ลำคอ อาการเเบบนี้เป็นอะไรไหมคับ
    Jutamas Watpaenlum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jutamas Watpaenlum

    การผ่าตัดทอนซิล เป็นการผ่าตัดที่มีแผลเปิดบริเวณภายในช่องปาก ดังนั้นอาจมีเลือดออกจากแผลหลังการผ่าตัดได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก โดยเป็นลักษณะเลือดซึมๆ แพทย์อาจใช้ผ้าก๊อซอุดไว้ หากเลือดหยุดแล้ว สามารถเอาผ้าก๊อซออกเองได้

    หลังการผ่าตัดภายใน 1-3 วันแรก อาจมีอาการปวด บวม แดง หรือเลือดซึมๆได้เล็กน้อยจากแผล แต่ไม่ควรมีเลือดไหลออกมาตลอดเวลา หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ แผลบวมมาก มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หากมีอาการดังกล่าว ควรกลับไปพบแพทย์ที่ผ่าตัด เพราะอาจมีแผลอักเสบหรือติดเชื้อ ดังนั้นถ้าเป็นแค่เลือดซึมๆพอบ้วนน้ำลายแล้วเลือดออกหมด อาจจะสังเกตอาการต่อไปก่อน แต่ถ้ามีเลือดไหลออกมาไม่หยุด ควรกลับไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆ ยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ แปรงฟันและบ้วนปากด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์วันละ 2 ครั้ง ไม่เอามือหรืออะไรไปจับหรือแหย่ที่บริเวณแผลเอง