• เพิ่งไปผ่าตัดต่อมน้ำลายที่ริมฝีปากล่าง แล้วไหมหลุด ควรทำอย่างไร

  •  aonravee
    สมาชิก
    คือหนู ไปผ่าตัดต่อมน้ำลายที่ริมฝีปากล่างมาค่ะ แล้วตอนเย็นมาไหมก็หลุดเลย จะเป็นอะไรมั้ยคะ มีอาการปวดที่แผลร่วมด้วยค่ะ
    aonravee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aonravee

    การผ่าตัดในช่องปาก อาจจะมีแผลขนาดเล็ก ที่แพทย์จะเย็บเพื่อปิดแผล ให้แผลสมานกันเร็วขึ้น  เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก แพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้

    ส่วนไหมนั้นปกติจะมีการนัดกลับไปตัดไหมที่ประมาณ 7-10 วัน หากเพิ่งผ่าตัดมาแล้วไหมหลุด อาจจะเสี่ยงเรื่องการมีแผลแยกได้

    ให้สังเกตอาการถ้าแผลดูแยกออกมามากหรือไม่ ถ้าเป็นแผลเปิดออกมาให้เห็น ปวดที่แผลมากด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรือเย็บซ่อมแซมต่อไป แต่ถ้ายังไม่มีอาการอะไรชัดเจน เลือดหยุดไหลดี แผลไม่ได้บวมหรือดูติดกันบางส่วนแล้ว อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ เพราะสุดท้ายแล้วแผลขนาดเล็กในช่องปากก็มักสมานกันได้เอง