• ผ่าตัดดามเหล็กที่ข้อสะโพก ผ่านมาเดือนกว่ายังรู้สึกตึงๆที่แผล อีกนานไหมกว่าจะหาย แล้วอาการชาปลาายเท้าเมื่อไหร่จะดีขึ้น

  •  Nasamaximo5
    สมาชิก
    ผมอายุ 38 ปีได้รับอุบัติเหตุข้อสะโพกหักและผ่าตัดดามเหล็กที่ข้อสะโพกเมื่อวันที่ 23ธ.ค.62 ผ่านมาเดือนกว่าแล้ว แผลบริเวณที่ผ่าตัดเริ่มแห้งแล้ว มีคำถามดังนี้ครับ 1.แผลผ่าตัดภายนอกดูแห้งแล้วแต่ยังมีอาการบวมๆและตึงบริเวณแผลอยู่นานเท่าไหร่ถึงจะหายบวมครับ 2.เวลานั่งและหัดเดินมีอาการชาที่่่ปลายเท้าและเท้าบวมแดงจะเป็นอันตรายไหมครับแล้วเมื่อไหร่อาการจะหาย 3.คุณหมอที่ผ่่่าตัดแนะนำให้ฝึกเดิิิินโดยใช้ไม้ค้ำและให้ลงน้ำหนักแค่ปลายเท้า 3เดือนค่อยลงเต็มเท้า แต่คุณหมอเวชศาสตร์ฟื้นฟูแนะนำให้ลงน้ำหนักเต็มเท้าเลยทำไมคุณหมอแนะนำไม่เหมือนกันครับแล้วเพิ่งจะเดือนเดีีียวลงน้ำหนักเต็มที่เลยจะเป็นอันตรายมั้ยกลัวเหล็กที่ดามไว้จะหัก คุณหมอที่ผ่าตัดนัดอีกที 14กพ.63ครับ
    Nasamaximo5  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nasamaximo5

    กระดูกหักคือภาวะที่กระดูกได้รับแรงกระแทกมากเกินไป ส่งผลให้ไม่สามารถรองรับน้ำหนักจากแรงดังกล่าวได้ และเกิดหัก ก่อให้เกิดอาการปวด โดยกระดูกสะโพกเป็นกระดูกที่ใช้รับน้ำหนักดังนั้นหากมีการหัก ควรดามเอาไว้และงดการลงน้ำหนักหรือการเคลื่อนไหวมาก หากในระหว่างที่ทำการดามไม่ว่าจะเป็นด้วยเฝือกภายนอก หรือเหล็กที่ผ่าใส่เข้าไป แล้วมีการขยับหรือลงน้ำหนักมาก อาจส่งผลให้กระดูกไม่ติด หรือกระดูกเชื่อมแบบผิดรูปได้

    โดยควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษาเป็นหลัก อาการแผลบวมตึง อาจจะอยู่ได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์หลังผ่าตัด อาการปลายเท้าและเท้าบวมอาจจะอยู่ได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์เช่นกัน สามารถยกขาสูง ประคบเย็นลดปวดได้ และลงน้ำหนักตามที่แพทย์ผู้ผ่าตัดแนะนำเป็นหลัก หรือถ้าไม่แน่ใจ อาจสอบถามเหตุผลจากแพทย์ว่าให้ลงน้ำหนักแบบนี้เพราะอะไร คือแพทย์อาจจะประเมินที่คนละช่วงเวลากันค่ะ