• ผ่านการผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจมาปีกว่า สามารถบริจาคเลือดได้ไหม

  •  Padchayanee Laohakhot
    สมาชิก
    หนูผ่าตัดซ่อมลิ้นหัวใจรั่วแล้ว1ปีกว่า ตอนนี้กินยา prenolol25 อยู่ สามารถบริจาคเลือดได้ไหมคะ
    Padchayanee Laohakhot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Padchayanee Laohakhot

    ข้อห้ามในการบริจาคเลือดที่ใช้กันทั่วไปเช่นโรคหัวใจ(รวมไปถึงโรคลิ้นหัวใจ) โรคตับ โรคปอด โรคเลือด โรคมะเร็ง หรือมีภาวะโลหิตออกง่ายและหยุดยาก โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคเบาหวาน (แต่ถ้าสามารถควบคุมได้ด้วยยาชนิดรับประทานอย่างต่อเนื่องและไม่มีโรคแทรกซ้อนใดๆ  สามารถบริจาคโลหิตได้) ผู้บริจาคที่มีประวัติการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี หรือไวรัสตับอักเสบชนิดซี  หรือ โรควัณโรคมาภายใน 2 ปี เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลด้านหัวใจโดยตรงก่อนค่ะ ว่าเป็นโรคหัวใจชนิดใด รุนแรงจนมีผลต่อการบริจาคโลหิตหรือไม่ ซึ่งในคนเป็นโรคหัวใจบางชนิด หากเสียเลือดมากๆไปคราวเดียวอาจจะมีผลต่อร่างกายได้ค่ะ