• ผ่าตัดซีสต์วันที่ 13 ก.ย. ให้หมอดูแผลวันที่ 20 ก.ย.หลังจากนั้นมีเจ็บแผลอยู่จุดหนึ่ง มีนูนๆ กดแข็ง เกิดการอักเสบไหม

  •  Nutchaya Moolchup
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราผ่าตัดซีสต์มาเมื่อวันที่13กันยายน ไปให้หมอดูแผลเอาผ้าก็อตออกเมื่อวันที่20กันยายน ละหลังจากนั้น เราเจ็บแผลอยู่จุดหนึ่ง มันมีนูนๆ กดละแข็ง ละเจ็บๆ แสบๆ แต่ถ้าเราไม่ไปโดน ก็ไม่เจ็บไม่แสบนะคะ ละก็จะเจ็บจะแสบอีกตอนเวลาที่ขยับตัวลุกเดิน แต่ผ่ามายังไม่ถึง2อาทิตย์เลยค่ะ แบบนี้อาการที่เราเป็นแผลจะอักเสบไหมคะ เราควรกลับไปพบหมอไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutchaya Moolchup,

                         หากได้ผ่าตัดช็อกโกแลตซีสต์ที่รังไข่ไปเมื่อวันที่ 13 ก.ย. และได้ไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแผลแล้วเมื่อวันที่ 20 ก.ย. หากบริเวณแผลหรือผิวหนังรอบๆ แผลไม่มีการบวมแดง ไม่มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกมา ไม่มีอาการเจ็บและปวดตลอดเวลา ก็ไม่น่ามีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น อาการเจ็บๆ แสบๆ เวลาที่ไปกดหรือขยับตัว อาจเกิดจากการดึงรั้งของพังผืดที่เกิดตามหลังการหายของบาดแผลได้ค่ะ ส่วนจุดที่นูนๆ กดแข็ง ก็อาจเกิดจากเนื้อเยื่อพังผืดเช่นกัน แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนซักระยะค่ะ หากต่อมาเกิดการบวมแดงของผิวหนัง หรือมีอาการเจ็บและปวดมากขึ้น หรือมีน้ำเหลืองหรือหนองไหลออกมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                         สำหรับจุดที่นูนๆ หากต่อมาอีกหลายสัปดาห์แล้ว ยังคงไม่ยุบลง อาจเป็นแผลเป็นชนิดคีลอยด์ได้ ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การรักษาค่ะ

                         ในช่วงนี้ ก็ยังคงต้องงดการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาต่างๆ งดการยกของหนัก การทำงานหนักไปก่อน เนื่องจากเพิ่งผ่าตัดมาได้แค่ 10 วัน ส่วนกิจวัตรประจำวันต่างๆ งานบ้านเบาๆ สามารถทำได้ค่ะ และเมื่อผ่านไป 1 เดือน หากไม่มีอาการเจ็บบาดแผล ก็สามารถออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ได้ตามปกติค่ะ