• ไปหาหมอ ได้ยา Binozyt มากิน หมอให้กินตอนเย็นเมื่อวาน แต่หน้าฉลากเขียนว่ากินก่อนอาหารมื้อเช้า ควรกินตอนไหน

  •  himysummer
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีเมื่อวานตอนเย็นไปหาหมอที่รพมา แล้วเขาจ่าย Binozyt (Azithromycin 250 mg)มาให้และบอกให้กินเมื่อวานตอนเย็นเลยแต่หน้าฉลากเขียนว่ากินก่อนอาหารมื้อเช้า ถ้าเป็นแบบนี้การกินยาวันนี้ควรกินเช้าหรือเย็นเพื่อรอให้ครบหรอคะ? (เป็นแบบครั้งละ2เม็ด

    สวัสดีค่ะ คุณ himysummer,

                       ยา Binozyt®  คือตัวยา Azithromycin 250 มิลลิกรัม เป็นยาปฏิชีวนะในกลุ่มแมคโครไลน์ (Macrolide) ที่ใช้รักษาอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย เช่น โรคปอดอักเสบ โรคหลอดลมอักเสบ ทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ โรคติดเชื้อที่ผิวหนังและเนื้อเยื่อ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม โรคติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน เป็นต้น

                  สำหรับขนาดวิธีทาน จะขึ้นอยู่กับแต่ละโรค หากเป็นการติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น คอหอยอักเสบ ทอนซิลอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ไซนัสอักเสบ ปอดอักเสบ เป็นต้น หรือ จะทานครั้งละ 500 มิลลิกรัม วันละ 1 ครั้ง ติดต่อกัน 3 วัน หรือ ทานขนาด 500 มิลลิกรัม 1 ครั้งในวันแรก และทานครั้งละ 250 มิลลิกรัม วันละ 1 ครั้ง อีก 4 วัน แต่หากเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในเทียม จะทานขนาด 1000 มิลลิกรัม ครั้งเดียวเท่านั้น แต่หากเป็นหนองในแท้ จะต้องได้รับการฉีดยาร่วมด้วย

                  ดังนั้น หากแพทย์ให้ทานครั้ง 2 เม็ด วันละ 1 ครั้ง ก็ให้ทานแค่วันละ 1 ครั้ง โดยอาจเป็นเวลาใดก็ได้ แต่ควรทานในขณะที่ท้องว่าง คือก่อนอาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือหลังทานอาหารแล้วอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และห้ามทานร่วมกับยาลดกรด นม น้ำผลไม้ และยาเสริมธาตุเหล็กค่ะ

                   ทั้งนี้ หากได้ทานในตอนเย็นเมื่อวานไปแล้ว 1 ครั้ง ในวันนี้ ก็ให้ทานตอนเย็นในเวลาเดียวกับกับเมื่อวานค่ะ เพื่อให้ยาเกิดประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ