• ลืมกินยา Azycin (Azithromycin) ก่อนอาหาร จะไปกินหลังอาหารแทนได้ไหม

  •  Boy230944
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยนะครับ ยาAzycin (Azithromycin ) ต้องกินก่อยอาหารใช่ไหมครับแล้วสมมุตืเราลืมกิยก่อนอาหารเราสามาถรไปกินหลังอาหารได้ไฟมครับ
    Boy230944  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Boy230944

    ยา Azithromycin (อะซิโธรมัยซิน) เป็นยาปฏิชีวนะ ที่ใช้รักษาอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย เช่น โรคปอดบวม โรคหลอดลมอักเสบ ทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ การติดเชื้อที่หูชั้นกลาง เป็นยาที่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อเนื่องจนโรคหายขาด

    หากลืมรับประทานทานยาตามเวลาที่แพทย์สั่ง เมื่อนึกขึ้นได้สามารถรับประทานได้ทันที หากลืมรับประทานยาใกล้กับมื้ออาหารถัดไป ให้รับประทานยาในขนาดปกติ ไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเพื่อทดแทนในมื้อที่ขาดหายไป

    ดังนั้นหากลืมกินยาก่อนอาหาร ก็สามารถไปกินหลังอาหารได้ แต่การดูดซึมอาจไม่ได้เหมือนกัน 100% แต่ก็น่าจะใกล้เคียงกันมาก และถ้าได้กินยาเม็ดอื่นๆอย่างถูกต้อง ประสิทธิภาพก็น่าจะยังได้ใกล้เดิมค่ะ