• กินหอยนางรม วันต่อมามีปวดหัว ตัวเย็นทั้งตัวโดยไม่ในอยู่ในห้องแอร์ เหงื่อออก เกิดจากอะไร

  • คือหลังจากผมกินหอยนางลม แล้ววันต่อมามีอาการปวดหัว ตัวเย็นครับ เวลาเหงื่ออกทั้งๆที่ไม่โดนแอเลยแต่รู้สึกเย็นทั้งตัวเกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธีรภัทร วิทยะโอชะ,

                       หอยนางรมที่ทานไป หากทานแบบดิบ อาจทำให้

                       - ติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ ซึ่งจะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย มีไข้

                       - ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดเอ แต่อาการจะเกิดหลังจากได้รับเชื้อไปแล้ว 2-4 สัปดาห์ ได้แก่ มีไข้ต่ำๆ อ่อนเพลีย ปวดหัว เจ็บคอ ปวดเมื่อยตัว เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน แน่นท้องใต้ชายโครงขวา ท้องเสีย ปัสสาวะสีน้ำตาลเข้ม มีอาการตัวเหลืองตาเหลือง

                         - การได้รับสารพิษบางอย่าง ซึ่งสะสมอยู่ในตัวหอย

                        สำหรับอาการปวดหัวและรู้สึกตัวเย็นที่เป็นอยู่นั้น แนะนำควรลองวัดอุณหภูมิร่างกายดูว่ามีไข้หรือไม่ หากไม่มี ก็ไม่น่ามีการติดเชื้ออะไร ให้ดูแลตามอาการไปค่ะ โดยอาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น การดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และเลือกทานเฉพาะอาหารที่ปรุงสุกใหม่เท่านั้นค่ะ ไม่ควรทานของดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ อีก

                        แต่หากวัดอุณหภูมิร่างกายและว่าพบว่ามีไข้ แสดงว่าอาจมีการติดเชื้อมาจากหอยดิบได้ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เพิ่ม แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้การรักษา เพราะหากเป็นเชื้อโรคบางชนิด อาการอาจรุนแรงได้ค่ะ