• ผ่าตัดขาเอาเหล็กออกมา 2 อาทิตย์แล้ว สามารถรับประทานส้มตำได้ไหม

  •  dearrrr
    สมาชิก
    เราผ่าขาเอาเหล็กออกมา2สัปดาห์แล้วค่ะ สามารถทานส้มตำปูปลาร้าได้มั้ยคะ ทานแล้วจะคันแผลมั้ย
    dearrrr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dearrrr

    การมีแผลเปิดจากการผ่าตัดนั้น ควรได้รับการทำแผลอย่างถูกต้องที่รพ.หรือคลินิกใกล้บ้าน จนกว่าแผลจะปิดสนิท ควรใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างที่แผล ใช้ผ้าสะอาดปิดแแผลไว้ ล้างแผลวันละ 1-2 ครั้งขึ้นกับชนิดของแผล แต่ส่วนใหญ่แผลผ่าตัดโอกาสติดเชื้อมีได้น้อยมากๆอยู่แล้ว

    ในระหว่างที่มีแผลจากการผ่าตัดนั้น จริงๆแล้วไม่ได้มีข้อห้ามในการกินอาหารชนิดใดๆ แต่อย่างไรก็ตามเบื้องต้นในช่วงที่มีแผล คือแผลยังเป็นแผลเปิด สมานกันไม่สนิทดีนั้น อาหารที่แนะนำว่าควรจะงดเช่นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือของหมักดองเช่นปูปลาร้าเป็นต้น เนื่องจากอาหารประเภทหมักดองมักจะไม่ค่อยสะอาดอยู่แล้วอาจทำให้เกิดเรื่องทางเดินอาหารติดเชื้อตามมาได้ และก็เคยมีรายงานว่าอาจจะกระทบต่อการสมานของแผล แต่ข้อมูลในส่วนนี้ไม่ชัดเจน และอาจจะยังสรุปแบบนั้นไม่ได้แน่นอนค่ะ