• ผ่าตัดกะโหลกศีรษะมาแล้ว ใช้เวลานานเท่าไรกว่าแผลจะสมาน และกระดูกจะเชื่อมติดกัน

  •  gifpisit
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยครับ พอดีผม ผ่าตัดกะโหลกศีรษะ แล้วผมอยากทราบว่า กระดูกกระโหลกจะประสานเชื่อมกันกี่เดือนถึงจะหายเป็นปกติครับ

    gifpisit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ gifpisit

    หลังการผ่าตัดสมองนั้น จะต้องมีการพักฟื้นอย่างน้อย 1-3 เดือน เพราะการผ่าตัดสมองเป็นการผ่าตัดใหญ่ อีกทั้งมีปัจจัยหลายอย่างทีส่งผล เช่นสภาพเดิมของคนไข้ ขนาดของก้อนเลือด สมองส่วนที่ถูกกดทับหรือตายไปเป็นบริเวณกว้างหรือไม่ พยากรณ์โรคในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน

    ส่วนในเรื่องของแผลผ่าตัดสมองมานั้น อาจจะขึ้นกับลักษณะแผล ลักษณะความผิดปกติที่เป็นว่าจะมีสมองบวมได้มากหรือไม่ ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน ส่วนใหญ่แล้วแผลผ่าตัดมักจะเชื่อมกันได้ดีประมาณ 1-2 เดือน แต่อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดสมองมีเรื่องอื่นๆที่คำนึงถึงนอกจากเรื่องแผล เช่นการฟื้นฟูหลังการผ่าตัดซึ่งควรติดตามอาการกับแพทย์ที่ทำการผ่าตัดต่อเนื่อง