• หลังผ่าคลอดและทำหมันมาได้ 1 เดือน เริ่มมีประจำเดือนแล้ว ผิดปกติไหม

  • ผ่าตัดคลอดทามหมันแล้วคลอดน้องมาได้1เดือนกับ8วันมีปจดแล้วผิดปกติไหมคะไม่ได้ให้น้องกินนมจากเต้า
    รัชนีพร คชแพทย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รัชนีพร คชแพทย์

    หลังการผ่าตัดคลอดและทำหมันไปด้วยนั้น ยังมีมดลูกและรังไข่ เพียงแต่ท่อนำไข่ถูกผูกกันเอาไว้ทำให้ไข่ไม่ตกลงมาผสมกับอสุจิ แต่ยังมีการสร้างฮอร์โมน และมีประจำเดือนได้ตามปกติ

    ปกติแล้วหากไม่ได้ให้นมบุตรต่อเนื่อง ประจำเดือนอาจจะกลับมาได้ภายในช่วง 1-3 เดือนแรกเช่นกัน ดังนั้นจากที่กล่าวมา ก็น่าจะยังเป็นภาวะปกติได้

    แนะนำสังเกตรอบเดือน โดยประจำเดือนควรจะมาสม่ำเสมอ มา 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก