• แผลผ่าคลอดมาได้ 25 วันแล้ว ไม่บวม ไม่แดง แต่มีบางจุดเป็นหนองและมีไหมหลุดออกมา ยาวประมาณ1นิ้ว ควรทำอย่างไร

  • รบกวนสอบถามค่ะ ผ่าคลอดมา25วันแล้ว แผลผ่าเกือบหายดีแล้วค่ะแต่มีบางจุดเป็นหนองและมีไหมหลุดออกมา ยาวประมาณ1นิ้ว หลุดออกมา3-4เส้นได้ค่ะขนาดเดียวกันอันตรายมั้ยคะแต่รอบๆจุดที่เป็นหนองไม่มีการบวมหรือแดงเลยค่ะ แผลข้างในจะติดกันดีหรือยังคะกังวลค่ะกลัวต้องเย็บแผลใหม่ แล้วทำไมไหมถึงหลุดออกมาหรอคะ สาเหตุเกิดจากอะไร
    คัลเลอร์บลู คนเดิม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คัลเลอร์บลู คนเดิม

    แผลผ่าคลอดที่หน้าท้องนั้น ส่วนใหญ่มักจะสมานกันดีได้ ภายในประมาณ 2-3 สัปดาห์ ช่วงแรกอาจมีอาการปวด บวม แดงได้บ้าง แต่จะค่อยๆทุเลาลง

    หากผ่านมา 25 วันแล้ว แผลควรจะเริ่มแห้ง และมีการตัดไหมที่ผิวหนังชั้นนอกออกไปจนหมดแล้ว ไม่มีอาการปวด บวม แดงอีก

    หากมีเส้นเหมือนไหมหลุดออกมาทางผิวหนังให้เห็นนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจเป็นไหมที่ยังค้างที่ต้องตัดออก หรือเป็นไหมจากชั้นใต้ผิวหนังที่หลุดออกมา แต่ส่วนใหญ่แล้ว หากร่างกายเริ่มสมานแผลกัน แม้ไหมหลุดออกมาเล็กน้อย ก็ไม่น่าจะต้องทำให้เย็บแผลใหม่ทั้งหมดค่ะ เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้