• ผ่าคลอดได้ 10 วันแล้ว แต่ตอนนี้น้ำคาวปลายังเป็นสีแดง ผิดปกติไหม

  •  Dawanthaweesiri Lov
    สมาชิก
    ผ่าคลอดได้10วันแล้วค่ะ แต่มีอาการน้ำคาวปลายังเป็นสีแดงสดบางครั้งก็เป็นสีแดงน้ำตาลและมีปริมาณเพิ่มขึ้นจากเดิม มีอาการคันช่องคลอดและปวดท้องน้อยด้านซ้ายเกือบจะตลอดเวลา แต่เป็นกลิ่นคาวเลือดปกติ ทุกครั้งที่รู้สึกเจ็บท้องน้อยจะมีเลือดไหลออกมา แบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมคะ
    Dawanthaweesiri Lov  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dawanthaweesiri Lov

    หลังการผ่าคลอดอาจจะยังมีน้ำคาวปลาได้เหมือนการคลอดตามธรรมชาติค่ะ โดยอาจมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไปในที่สุด

    หากผ่านมา 7 วันแล้ว แต่น้ำคาวปลาตอนนี้ยังออกเป็นเลือดสีคล้ำหรือแดงสด มีกลิ่นแรงมาก อาจมีภาวะมดลูกติดเชื้อ ปากมดลูกติดเชื้อ หรือช่องคลอดอักเสบได้ อาการอื่นๆที่พบร่วมกันได้เช่นปวดหน่วงท้องน้อยกดแล้วเจ็บ มีไข้ ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทย์อาจตรวจภายในและตรวจหน้าท้อง หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาขับน้ำคาวปลาใดๆมากินเอง