• ผ่าคลอดมาแล้ว 1 เดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะมีผลกระทบอะไรไหม

  •  Wichutra Ponkaw
    สมาชิก
    ผ่าคลอดมาแล้ว1เดือนแล้วมีเพศสัมพันธ์กับสามีจะมีผลกระทบอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wichutra Ponkaw,

                          หากคลอดลูกมา 1 เดือนแล้ว และน้ำคาวปลาได้หมดไปแล้ว ก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่น่าทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมดลูกเกิดการอักเสบติดเชื้อแล้ว

                          อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้ให้นมลูก หรือให้ไม่สม่ำเสมอ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน หรืออาจเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลยก็ได้ โดยหากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว สามารถที่จะเลือกทานยี่ห้อใดก็ได้ และหลังจากทานยาคุมจนหมดแผงแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         แต่หากยังได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นยังถือว่าน้อยมาก อย่างไรก็ตาม แนะนำควรเริ่มหาวิธีคุมกำเนิดได้เลย โดยอาจเลือกการฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) หรือฝังยาคุมกำเนิด หรืออาจใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งจะไม่มีผลต่อการหลั่งของน้ำนม เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น