• ผ่าคลอดได้ 2เดือน10 วัน น้ำคาวปลายังไหลออกมาเป็นสีเหลืองปนแดง อันตรายไหม ต้องไปหาหมอซ้ำไหม

  •  Bunny Kipzy
    สมาชิก
    ผ่าคลอดได้2เดือน10วันแล้ว ยังมีน้ำคราวปลาสีเหลืองอยู่ บางวันมีสีแดงจางๆ นิดหน่อย ไม่มีอาการปวดท้อง ไม่มีไข้ ไปพบหมอหลัง6สัปดาห์ และตรวจมะเร็งแล้ว หมอบอกว่าเป็นปกติ แบบนี้ตรวจไปตรวจซ้ำมั้ยคะ หรือมันจะหลายไปเอง แล้วจะเป็นอันตรายมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Bunny Kipzy

    น้ำคาวปลาที่มีหลังคลอด เกิดจากร่างกายขับน้ำนี้ออกมาจากแผลที่มดลูกบริเวณที่รกเกาะ น้ำนี้จะเป็นเลือดเก่าปนกับน้ำเหลืองค่ะ โดยลักษณะน้ำคาวปลาหลังคลอดมี 3ระยะ คือ

    ระยะแรกหรือ 3วันแรกหลังคลอด จะเป็นน้ำสีแดงคล้ำ ,

    ระยะที่ 2 คือช่วง 4-14วัน จะเป็นสีแดงจางหรือสีน้ำตาลอ่อน ,

    ระยะที่ 3 คือช่วงวันที่ 15 จนถึง 6สัปดาห์ น้ำคาวปลาจะข้นขึ้นเป็นมูก สีขาว เป็นเมือกๆค่ะ.

    **ลักษณะน้ำคาวปลาที่ผิดปกติ คือ น้ำคาวปลาที่มีกลิ่นเหม็น. น้ำคาวที่เคยเป็นแดงจางๆมีสีเข้มขึ้น , มีอาการปวดท้องน้อยผิดปกติ , มีไข้ ซึ่งลักษณะนี้บ่งบอกถึงการมีโพรงมดลูกอักเสบค่ะ.

    **ดังนั้นจากที่คุณ Bunny Kipzy  เล่ามายังไม่สามารถระบุสาเหตุของอาการที่เกิดขึ้นได้นะคะ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ