• คลอดน้องได้ 23 วัน น้ำคาวปลาเป็นสีเหลือง แต่มีสีแดงสดเหมือนประจำเดือนปนออกมาด้วย ผิดปกติไหม

  •  Panita Kig
    สมาชิก
    คลอดน้องได้23วันน้ำคาวปลาเป็นสีเหลืองแล้วแต่แต่มีสีแดงสดสีเหมือนประจำเดือนปนออกมาด้วยผิดปกติมั๊ยค่ะ ไม่คันไม่ปวดท้อง

    สวัสดีครับ คุณ Panita Kig

    น้ำคาวปลา คือ ของเหลวที่ถูกขับออกมาทางช่องคลอดหลังจากคลอดลูก มีลักษณะคล้ายกับประจำเดือน และอาจมีกลิ่นเหม็นอับ โดยลักษณะและสีของน้ำคาวปลาอาจแตกต่างกันไปตามช่วงวันหลังคลอด ดังนี้

    • วันที่ 1-3 สีแดงเข้ม ลักษณะคล้ายลิ่มเลือดขนาดเล็ก มีขนาดใหญ่ไม่เกินผลลูกพลัม
    • วันที่ 4-10 สีค่อนไปทางชมพูหรือน้ำตาล เริ่มมีความเหลวมากขึ้น
    • วันที่ 7-14 สีค่อนไปทางเหลือง มีลักษณะคล้ายครีม

      ดังนั้น ช่วงนี้หากน้ำคาวปลามีสีค่อนข้างเหลือง แต่มีสีแดงปนเล็กน้อย ก็ไม่ได้อันตรายครับ โดยน้ำคาวปลาจะลดน้อยลงภายใน 2-3 สัปดาห์ และหมดไปภายใน 4-6 สัปดาห์หลังคลอดครับ

      แต่หากน้ำคาวปลายังมาเกิน 4-6 สัปดาห์หลังคลอด หรือกลับมาเป็นสีแดงสดอีกครั้ง หลังจากที่จางไปแล้ว ก็ควรพบคุณหมอนรีเวชอีกครั้งครับ