• มีน้ำคาวปลาสีน้ำตาลไหลทุกวัน บางวันมีสีแดงปน ผิดปกติไหม คลอดน้องมาได้จะเดือนนึงแล้ว

  •  Kanokwan Chueaphram
    สมาชิก
    มีน้ำคาวปลาสีน้ำตาลปริมาณไม่เยอะแต่ไหลทุกวัน บางวันมีสีแดงออกนิดหน่อยสหรับกับสีน้ำตาลปกติไหมค่ะ? และแผลฝีเย็บมีสีแดงๆขาวๆ แผลยังไม่สนิทเลยคะ ปกติไหมค่ะ คลอดน้องมาได้จะ1เดือนแล้ว

     สวัสดีค่ะ คุณ Kanokwan Chueaphram

    น้ำคาวปลาที่มีหลังคลอด เกิดจากร่างกายขับน้ำนี้ออกมาจากแผลที่มดลูกบริเวณที่รกเกาะ น้ำนี้จะเป็นเลือดเก่าปนกับน้ำเหลืองค่ะ

    โดยลักษณะน้ำคาวปลาหลังคลอดมี 3ระยะ คือ

    -ระยะแรกหรือ 3วันแรกหลังคลอด จะเป็นน้ำสีแดงคล้ำ , ระยะที่ 2 คือช่วง 4-14วัน จะเป็นสีแดงจางหรือสีน้ำตาลอ่อน , ระยะที่ 3 คือช่วงวันที่ 15 วันจนถึง 6สัปดาห์ น้ำคาวปลาจะข้นขึ้นเป็นมูก สีขาว เป็นเมือกๆค่ะ

    **ลักษณะน้ำคาวปลาที่ผิดปกติ คือ น้ำคาวปลาที่มีกลิ่นเหม็น. น้ำคาวที่เคยเป็นแดงจางๆมีสีเข้มขึ้น , มีอาการปวดท้องน้อยผิดปกติ , มีไข้ ซึ่งลักษณะนี้บ่งบอกถึงการมีโพรงมดลูกอักเสบค่ะ

    ดังนั้นที่คุณ  Kanokwan Chueaphram สอบถาม คิดว่าลักษณะน้ำคาวปลาไม่ปกติ และมีปัญหาเรื่องแผลฝีเย็บด้วย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการนะคะ