• คลอดลูกได้ 16 วัน แต่น้ำคาวปลายังมาเยอะ สีเหมือนหนอง คันรอบอวัยวะเพศ

  •  Chonnikant Jaiboon
    สมาชิก
    คลอดธรรมชาติได้16วัน แต่น้ำคาวปลายังมาเยอะปกติ ไม่ได้ลดน้อยลง สีเหมือนหนอง เหมือนเสลด คันรอบอวัยวะเพศ เวลานั่งขัดสมาธิ เหมือนโดนสวนฉี่

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonnikant Jaiboon,

                         โดยปกติหลังคลอดลูกได้ 3-5 วัน น้ำคาวปลาจะเป็นสีแดงแบบเลือด หลังจากนั้นจะค่อยๆ จางลงจนเป็นสีชมพู หรือออกน้ำตาล และกลายเป็นเหลืองใสในช่วง 10 วันหลังคลอด และหลังจากนั้นจะกลายเป็นสีขาวใส และปริมาณจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปที่ 3-4 สัปดาห์

                         ดังนั้น หากคลอดลูกได้ 16 วันแล้ว น้ำคาวปลาที่ออกมามีสีเหมือนหนอง มีปริมาณมาก แสดงว่าอาจเกิดการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมีมดลูกอักเสบเกิดขึ้น ส่วนอาการคันรอบอวัยวะเพศ อาจเกิดจากการติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอกได้ หรือเกิดจากการแพ้ระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ

                         แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้รักษาให้หาย หากเป็นมดลูกอักเสบติดเชื้อ แล้วปล่อยไว้ไม่รักษา อาจเกิดพังผืดในมดลูก และส่งผลต่อการมีบุตรยากในอนาคตได้ รวมถึงทำให้มีปวดท้องน้อยเรื้อรังได้ค่ะ