• ผ่าคลอดได้​ 1​ เดือน ​5 วัน สามารถทานหอยแมลงภู่ได้ไหม

  •  Panthita Deechairam
    สมาชิก
    พอดีผ่าคลอดได้​ 1​ เดือน​5วันแล้วค่ะสามารถทานอาหารหอยแมงภู่ไ้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Panthita Deechairam,

                     ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน อาหารที่มีประโยชน์ทุกชนิดสามารถที่จะทานได้ ดังนั้น หอยแมลงภู่ ซึ่งเป็นอาหารทะเล ที่มีโปรตีนรวมถึงแร่ธาตุไอโอดีน จึงสามารถทานได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ต้องทานแบบปรุงสุกแล้วเท่านั้น ไม่ทานแบบสุกๆ ดิบๆ หรือดิบ เพราะอาจได้รับเชื้อโรคต่างๆ ที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษหรือท้องเสีย หรือได้รับพยาธิได้ และไม่ควรทานกับน้ำจิ้มที่รสจัดด้วยค่ะ เพราะอาจทำให้เกิดปวดท้องได้

                       นอกจากนี้ อาหารที่มีประโยชน์ชนิดอื่นต่างๆ ก็สามารถทานได้ตามปกติ โดยควรเน้นอาหารที่กระตุ้นให้เกิดการหลั่งน้ำนม เช่น เมนูแกงเลียง หัวปลี ขึ้นฉ่าย ขิง ฟักทอง มะละกอเป็นต้น และควรดื่มน้ำอุ่นมากๆ

                       สำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คืออาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่างๆ เช่น ขนมหวานชนิดต่างๆ อาหารสำเร็จรูป ของหมักดอง ชา กาแฟ รวมถึงอาหารที่มีรสจัด อาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอดต่างๆ เป็นต้นสำหรับสิ่งที่ไม่มีประโยชน์หรือสิ่งที่จะให้โทษต่างๆ ก็ไม่ควรทาน เช่น ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เป็นต้น