• มีก้อนที่เหงือก หมอบอกว่าจะต้องผ่า แต่จะมีผลกับรากฟัน แล้วต้องใช้เวลารักษารากฟันนานแค่ไหน

  •  Nuchjaree
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีลูกชายจะดัดฟัน คุณหมอได้เอ็กซเรย์ก่อนทำให้พบก้อนเนื้อที่เหงือก คุณหมอจึงให้ไปผ่าออกที่ รพ. ให้เรียบร้อยก่อน จึงได้พาลูกไปตรวจที่ รพ. คุณหมอที่ รพ. ก็แจ้งว่าต้องผ่าออกไม่เช่นนั้นจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เมื่อผ่าเสร็จแล้วต้องรักษารากฟันต่อไป เนื่องจากฟันจะไม่แข็งแรงเปราะหักง่าย ตรงนี้เลยเป็นกังวลค่ะ ไม่ทราบว่าหักง่ายนี่หมายถึงถ้าปล่อยไปเรื่อยๆ ไม่รักษารากฟัน ฟันก็จะหักง่าย หรือพอผ่าซีสออกแล้วคือฟันโยกเลยคะ แล้วรักษารากฟันใช้เวลานานแค่ไหน ฟันลูกจะกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมมั้ยคะ พอดีเห็นพี่ที่ทำงานรักษารากฟันอยู่ ฟันเค้าอ่อนแอมากแทะกระดูกไม่ได้เลยค่ะ เป็นห่วงลูกมากเพิ่งอายุแค่ 15 เอง  พอดีวันที่ลูกไปพบคุณหมอแม่ไม่ได้ไปด้วยเลยไม่มีคนถามข้อมูลอย่างละเอียด รบกวนสอบถามคุณหมอด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuchjaree

    จากที่เล่ามา แนะนำคุณ Nuchjaree ให้ไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลนะคะ จะได้รับคำแนะนำในตรวจโรคที่ถูกต้องค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องการรักษารากฟันได้ที่นี่ค่ะ