• ผ่าตัดดามเหล็กกระดูกต้นขามาประมาณ 1 เดือน ตอนนี้งอเข่าไม่ได้ ต้องทำอย่างไร

  •  Natnicha Ponglamai
    สมาชิก
    หนูผ่าตัดดามเหล็กกระดูกต้นขาตั้งแต่วันที่ 9 เดือนที่แล้วค่ะ แต่ตอนนี้มีปัญหางอเข่าไม่ได้ ต้องทำยังไงหรอคะ
    Natnicha Ponglamai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natnicha Ponglamai

    กระดูกต้นขานั้นจัดเป็นกระดูกขนาดใหญ่ ใช้เวลาฟื้นตัวค่อนข้างนาน ส่งผลต่อการใช้ชีวิตได้มาก หากกระดูกขามีการหัก ควรดามเอาไว้และงดการลงน้ำหนักหรือการเคลื่อนไหวมากๆไปก่อนจนกว่ากระดูกจะเชื่อมกันดี

    โดยถ้าผ่านมาแค่เดือนเดียว น่าจะยังขยับอะไรไม่ได้มากนัก แนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษาโดยตรง และอย่าเพิ่งลงน้ำหนัก หากแพทย์ยังไม่ได้แจ้งว่ากระดูกเชื่อมกันดี

    ส่วนเรื่องบริเวณหัวเข่าที่งอไม่ได้มากนัก อาจจะยังเป็นอาการตึงตามหลังการผ่าตัด คืออาจจะมีเนื้อเยื่อรอบๆตรงที่ผ่าบวมได้ ถ้าตรงเข่าไม่ได้หักหรือเคลื่อนด้วย อาจจะค่อยๆขยับน้อยๆช้าๆแล้วค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การทำกายภาพบำบัดก็ช่วยได้ การประคบเย็นกรณีมีบวม กินยาแก้ปวดถ้าปวดตึงมากก็ทำได้ และถ้ามีปัญหาใดๆสามารถปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงเพื่อส่งทำกายภาพบำบัดหรือตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมได้