• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง มีคราบสีน้ำตาลติดเล็กน้อย จะเสี่ยงติด HIV ไหม

  •  ยูกิ โกะ
    สมาชิก
    นั้นแหละครับแต่ว่าผมสวมถุงยางอนามัยรูดสุดลำแต่ตอนทำกิจกรรมมันลูดลงมานิดหน่อยแล้วคราบน้ำตาลของผู้หญิงติดผมหลังเสดกิจกรรมผมรีบไปล้างกับสบู่ อยากถามำว่าถ้าผู้หญิงมีเชื้อhivผมเสี่ยงมั่ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ยูกิ โกะ,

                             การมีเพศสัมพันธ์โดยการสอดใส่ทางช่องคลอด จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV ได้ประมาณ 0.1%-1% แต่หากใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้ประมาณ 80%-90% ดังนั้น โอกาสในการติดเชื้อจึงถือว่ามีน้อยมากอยู่ค่ะ

                             สำหรับคราบสีน้ำตาลที่ออกมา ก็น่าจะเป็นเลือด โดยอาจเป็นเลือดในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา หรือในช่วงใกล้หมดประจำเดือน จึงมีสีน้ำตาลได้ หรืออาจเป็นเลือดที่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น การทานยาฮอร์โมน การมีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ทั้งนี้ การมีคราบเลือดออกมาเพียงเล็กน้อย ไม่ได้ทำให้โอกาสในการติดเชื้อ HIV เพิ่มมากขึ้นไป หากยังใส่ถุงยางอนามัยอยู่ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม นอกจากเชื้อ HIV แล้ว ก็อาจมีโอกาสติดเชื้ออื่นๆ ได้อีก เช่น ซิฟิลิส หนองใน เริม ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี หูดหงอนไก่ เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีตุ่ม มีแผล มีหนองไหลจากอวัยวเะเพศ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ