• ผู้มีเชื้อ HIV และกินยาต้านอยู่นั้น สามารถรับวัคซีนป้องกัน COVID-19 ได้หรือไม่

  •  Aabtos PpAf Thaiguyg
    สมาชิก

    ผู้ติดเชื้อ HIV และทานยามา 3 ปีแล้ว มี VL <40 สามารถฉีดวัคซีน COVID-19 ได้หรือไม่ครับและ ยาต้านไวรัส ที่ทานอยู่มีประสิทธิภาพในการป้องกัน COVID-19 ได้ไหม หากไม่รับวัคซีน ขอคำแนะนำด้วยครับ

    ขอบคุณครับ

    Aabtos PpAf Thaiguyg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAabtos PpAf Thaiguyg

    เชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคโควิด 19 และเชื้อไวรัส HIV เป็นไวรัสคนละประเภทกัน ยาที่ใช้รักษาโรค HIV จะไม่สามารถใช้ป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 ได้ค่ะ

    วัคซีนที่ใช้ป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 เป็นวัคซีนเชื้อตาย ผู้ที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกันอยู่หรือมีภูมิคุ้มกันบกพร่องจึงน่าจะสามารถรับวัคซีนได้เหมือนคนทั่วไป

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำการปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอยู่ร่วมด้วย ว่าจะสามารถฉีดวัคซีนได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ หรือต้องมีข้อควรระวังอื่นๆหรือเปล่า