• เป็นโรคหลอดเลือดสมอง มีอัมพาตครึ่งซีก ทานยารักษากับกายภาพบำบัดอยู่ สามารถทานคอลลาเจนได้ไหม

  •  Porpe
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ คุณพ่อป่วยเป็นอัมพาตครึ่งซีกซ้าย ตอนนี้แขนขาขยับไม่ได้เลย รักษาตามอาการอยู่ กินยา ทำกายภาพ พอพ่อเห็นแม่ทานคอลลาเจนแล้วแม่ชอบพูดว่าเขารู้สึกไม่ค่อยปวดเข่าแล้ว พ่อจึงอยากทานด้วย แต่ที่บ้านไม่ให้ทานก็มีอาการเหวี่ยง โวยวาย หรือบางครั้งก็น้อยใจตามอาการของคนเป็นนี้ค่ะว่าคงไม่อยากให้เขาหาย จึงไม่ให้กิน อยากสอบถามคุณหมอว่าคนป่วยสามารถทานได้ไหมคะ ตอนนี้คุณพ่อทานยา ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน กับยาลดไขมันในเลือดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Porpe,

                        คอลลาเจน คือโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่เป็นองค์ประกอบของเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย เช่น เอ็นกล้ามเนื้อ กระดูก กระดูกอ่อน หมอนรองกระดูกสันหลัง หลอดเลือด กระจกตา ส่วนของเนื้อฟัน รวมถึงผิวหนัง เป็นต้น เซลล์ในร่างกายสามารถที่จะสร้างได้เองจากกรดอะมิโนชนิดต่างๆ โดยอาศัยวิตามินซีเป็นตัวช่วยในการสร้าง คอลลาเจนมีหน้าที่ให้ความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของเนื่อเยื่อ เมื่ออายุมากขึ้น การผลิตคอลลาเจนของเซลล์จะลดลงตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นเหตุให้ผิวหนังเหี่ยวย่น มีริ้วรอย ขาดความยืดหยุ่นไปตามวัย

             การกินคอลลาเจน ก็เหมือนกับการกินโปรตีนชนิดอื่นๆ เช่น โปรตีนอัลบูมินจากไข่ โปรตีนเคซีนหรือเวย์โปรตีนจากนม เมื่อทานเข้าไปแล้ว ก็จะถูกย่อยสลายจากกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กจนกลายเป็นหน่วยที่เล็กที่สุด ซึ่งก็คือกรดอะมิโนชนิดต่างๆ หลังจากนั้นร่างกายก็จะนำกรดอะมิโนเหล่านี้ไปใช้ในการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ นั่นเอง

               ดังนั้นเมื่อทานโปรตีนคอลลาเจนเข้าไปแล้ว ไม่ได้หมายความว่าร่างกายจะสามารถดูดซึมโปรตีนคอลลาเจนทั้งอันที่เป็นโมเลกุลใหญ่นั้นได้ ประโยชน์ที่จะได้จากการทานคอลลาเจนก็คือได้รับกรดอะมิโนที่จำเป็นเท่านั้น หลังจากนั้นขึ้นอยู่กับเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างคอลลาเจนที่ผิวหนังว่าจะสร้างคอลลาเจนขึ้นมาหรือไม่ หากเซลล์ไม่ทำหน้าที่สร้างคอลลาเจน ก็ไม่มีผลทำให้คอลลาเจนเพิ่มขึ้นมาได้ค่ะ

              ดังนั้น การที่คุณแม่ทานคอลลาเจน แล้วอาการปวดเข่าลดลง อาจเป็นเพราะร่างกายได้โปรตีนเสริมเข้าไป แล้วร่างกายมีการนำไปใช้ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนบริเวณหัวเข่า จึงอาจทำให้อาการดีขึ้นก็ได้ค่ะ

               สำหรับคุณพ่อ ซึ่งป่วยเป็นอัมพาตจากโรคหลอดเลือดสมอง การทานคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนเสริมเข้าไป อาจไม่ได้ช่วยบรรเทาอาการอัมพาตให้ดีขึ้นได้ค่ะ เพราะเป็นอาการที่เป็นผลจากเซลล์สมองบางส่วนที่ตายไปจากการขาดเลือด แต่อาจช่วยบำรุงซ่อมแซมร่างกายในส่วนอื่นๆ ได้ อย่างไรก็ตาม อย่างที่กล่าวไป ว่าคอลลาเจนก็คือโปรตีนชนิดหนึ่ง ดังน้้น ก็สามารถเลือกทานโปรตีนจากแหล่งอาหารอื่นๆ ที่มีราคาถูกกว่าได้ไม่แตกต่างกันค่ะ

              แต่หากต้องการทาน และเพื่อไม่ให้คุณพ่อเกิดความรู้สึกน้อยใจ เพราะคนป่วยเอง ก็ต้องการกำลังใจ ก็สามารถซื้อให้ทานได้ค่ะ โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ มีการได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และดูส่วนประกอบร่วมต่างๆ ว่ามีสารใดที่เราอาจแพ้หรือไม่ค่ะ

              สิ่งสำคัญของการดูแลตนเองในผู้ป่วยอัมพาตคือ การทานยาและปฏิบัติตัวตามแทพย์สั่งและไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหารที่มีน้ำตาลสูง ไขมันสูง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดเบาหวานและไขมันในเลือดสูง การไม่สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการพักผ่อนให้เพียงพอ และไม่เครียดค่ะ