• ผู้ป่วยอัมพาตติดเตียง โรคเส้นเลือดในสมองแตก ผ่าตัดนิ่วได้ไหม

  •  BeLl Liverpool
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามคุณหมอว่าผู้ป่วยอัมพาตติดเตียง โรคเส้นเลือดในสมองแตก เป็นมาประมาณ 2 ปี ตอนนี้ให้อาหารทางสายยางและเจาะคอและยังให้ออกซิเจนบ้าง เดิมเป็นโรคนิ่วในไตด้วย เมื่อครั้งล่าสุดไปหาหมอตามนัดเอกเรย์ หมอพบก้อนนิ่วมีขนาดใหญ่ขึ้น หมอเลยให้ยาชงสมุนไพรหญ้าหนวดแมว มารับประทานร่วมด้วย อยากสอบถามว่าผู้ป่วยติดเตียงลักษณะแบบนี้สามารถผ่าตัดหรือว่ารักษานิ่วโดยวิธีไหนได้อีกค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ BeLl Liverpool

    การรักษานิ่ว มีหลายวิธีนะคะ ขึ้นกับชนิดและความรุนแรงของนิ่วที่คนไข้เป็นนะคะ

    หากใช้ยาไม่ได้ผล นิ่วมีขนาดใหญ่ขึ้น แพทย์อาจพิจารณาการผ่าตัด หรืออาจพิจารณาการสลายนิ่วด้วยการใช้คลื่นเสียง

    ซึ่งการรักษา และความเสี่ยงในการรักษา แพทย์ผู้ดูแลจะให้ข้อมูลที่ตรงกับคนไข้มากที่สุดนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องนิ่วได้ที่นี่นะคะ